AI mới của Apple cuối cùng đã được tiết lộ

Apple cuối cùng đã trình làng các bản cập nhật AI được mong đợi nhiều tại WWDC

AI mới của Apple cuối cùng đã được tiết lộ

Apple luôn mở đầu Hội nghị Các nhà phát triển Toàn cầu (WWDC) hàng năm bằng bài phát biểu quan trọng, giới thiệu các bản cập nhật chính. Và đúng như dự đoán, chúng chủ yếu tập trung vào việc triển khai các tính năng mới được hỗ trợ bởi AI.

Apple đã công bố gì cho đến nay?

Apple Intelligence

Apple Intelligence, hệ thống trí tuệ của Apple “mang các mô hình sinh thành mạnh mẽ vào ngay trung tâm của iPhone, iPad và Mac của bạn”, sẽ cho phép các khả năng mới trên các ứng dụng của Apple và đi kèm với sự nhấn mạnh lớn về bảo mật. Hệ thống này sẽ sử dụng dữ liệu theo ngữ cảnh để trả lời các câu hỏi của người dùng Apple và sẽ tự động chuyển sang ChatGPT của OpenAI nếu họ yêu cầu câu trả lời rộng hơn – cả Apple và OpenAI đều không nhận hoặc lưu trữ dữ liệu người dùng của họ.

Apple đã khẳng định rằng hệ thống này sẽ “dựa trên bối cảnh cá nhân của bạn, chẳng hạn như thói quen, mối quan hệ, liên lạc của bạn và hơn thế nữa” và sẽ được “xây dựng với quyền riêng tư ngay từ đầu”.

Họ cũng xác nhận rằng Apple Intelligence sẽ có sẵn (miễn phí) trên iPhone 15 Pro và 15 Pro Max, cùng với iPad và Mac có chip M1 trở lên.

Đối tác

Đúng như dự đoán, Apple đã xác nhận việc hợp tác với OpenAI, mang lại khả năng của ChatGPT cho Siri (chi tiết hơn ở phần sau) và gợi ý về các mối quan hệ đối tác trong tương lai với các Mô hình Ngôn ngữ Lớn (LLMs) khác, chẳng hạn như Gemini của Google.

Cập nhật Siri

Siri sẽ được nâng cấp với AI, giúp nó hiểu ngữ cảnh tốt hơn và trở nên tự nhiên, cá nhân hóa hơn. Khi được kích hoạt, một luồng sáng xung quanh viền thiết bị sẽ nhấp nháy và người dùng sẽ có thể điều khiển các ứng dụng của mình nhiều hơn. Bạn có thể yêu cầu Siri tìm thông tin trong email hoặc hiển thị những bức ảnh cụ thể. Trợ lý ảo sẽ tự động kết nối miễn phí với ChatGPT-4o (không cần tài khoản người dùng) – nhưng sẽ hỏi sự cho phép của bạn trước – để trả lời các câu hỏi rộng hơn. Đồng thời, Siri cũng có khả năng theo dõi các yêu cầu và câu hỏi tiếp theo của bạn.

iOS 18

Các tính năng này sẽ có sẵn trên hệ điều hành mới của Apple – iOS 18 – và cũng bao gồm các chức năng tóm tắt nội dung, tạo phản hồi, thiết kế emoji cá nhân và tạo hình ảnh AI.

Có thể bạn thích:  OpenAI hối lộ nhà xuất bản?

Các tính năng AI mới của Apple tượng trưng cho điều gì?

Trái với mong đợi, đợt ra mắt AI mới không phải là những bản cập nhật “đao to búa lớn” thường thấy của Apple. Mục tiêu của họ với các tính năng mới này là tạo ra “AI cho phần còn lại của chúng ta.” Apple đang định vị mình là sự thay thế cho các sản phẩm AI phức tạp, dễ xảy ra lỗi và không quan tâm đến dữ liệu, quyền riêng tư hoặc bảo mật của người dùng: Đây là AI an toàn, dễ sử dụng và hiệu quả cho đại chúng.

Tuy nhiên, anh Nguyễn Hồng Phúc (Xnohat Hva), một chuyên gia có tiếng về an ninh mạng, đã chia sẻ trên tài khoản mạng xã hội của mình:

Apple cũng nói rằng phần sử dụng AI LLM sẽ chạy trên Private Cloud Computing là dạng máy chủ bảo mật riêng tư của họ, người dùng có thể quyết định cho cái gì được lên online cái gì không. Nhưng nói thật, việc này là xạo quằng thôi, họ sẽ hiện 1 cái popup hỏi bạn có sẵn sàng share dữ liệu cá nhân lên online không ? bạn từ chối thì bạn ếu được dùng gần-như-tất-cả các ứng dụng AI mà họ giới thiệu, vì chúng đều là AI LLM phải chạy trên các trung tâm máy chủ AI lớn khủng khiếp.

Tóm lại như mình đã từng nói, cơn khát dữ liệu của con người tạo ra ( Human made data ) để train AI sẽ khiến các tập đoàn lớn không coi trọng bảo mật thông tin của bạn nữa đâu Apple xạo quằng sẽ lấy hết dữ liệu của bạn và đem đi “nuôi AI”

Mặc dù điều này chắc chắn sẽ thu hút phần đông những người không am hiểu kỹ thuật, nhưng có vẻ nó đã khiến Phố Wall lo lắng, khi giá cổ phiếu giảm sau thông báo quan trọng.

Vu Linh

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *