Apple công bố các tính năng trợ năng mới, bao gồm Eye Tracking, Music Haptics và Vocal Shortcuts

CUPERTINO, CALIFORNIA – Apple hôm nay đã công bố các tính năng trợ năng mới sẽ ra mắt vào cuối năm nay, bao gồm Eye Tracking (Theo dõi ánh mắt), một cách để người dùng khuyết tật điều khiển iPad hoặc iPhone bằng mắt. Ngoài ra, Music Haptics (Nhạc rung) sẽ cung cấp một cách thức mới để người khiếm thính hoặc nghe kém trải nghiệm âm nhạc bằng cách sử dụng Taptic Engine trên iPhone; Vocal Shortcuts (Phím tắt giọng nói) sẽ cho phép người dùng thực hiện các tác vụ bằng cách tạo ra một âm thanh tùy chỉnh; Vehicle Motion Cues (Tín hiệu chuyển động phương tiện) có thể giúp giảm say tàu xe khi sử dụng iPhone hoặc iPad trên phương tiện đang di chuyển; và các tính năng trợ năng khác sẽ đến với visionOS. Các tính năng này kết hợp sức mạnh của phần cứng và phần mềm của Apple, tận dụng chip Apple silicon, trí tuệ nhân tạo và học máy để thúc đẩy cam kết hàng thập kỷ của Apple trong việc thiết kế sản phẩm dành cho mọi người.

“Chúng tôi tin tưởng sâu sắc vào sức mạnh chuyển đổi của đổi mới sáng tạo nhằm làm phong phú cuộc sống,” Tim Cook, Giám đốc điều hành của Apple, cho biết. “Đó là lý do tại sao trong gần 40 năm, Apple đã đi đầu trong thiết kế toàn diện bằng cách kết hợp tính năng trợ năng vào cốt lõi của phần cứng và phần mềm của chúng tôi. Chúng tôi không ngừng vượt qua ranh giới của công nghệ và các tính năng mới này phản ánh cam kết lâu dài của chúng tôi trong việc mang đến trải nghiệm tốt nhất có thể cho tất cả người dùng.”

“Mỗi năm, chúng tôi lại đạt được những bước đột phá mới về khả năng trợ năng,” Sarah Herrlinger, Giám đốc cấp cao về Chính sách và Sáng kiến Trợ năng Toàn cầu của Apple, cho biết. “Các tính năng mới này sẽ tạo ra tác động đến cuộc sống của nhiều người dùng, cung cấp những cách thức mới để giao tiếp, điều khiển thiết bị của họ và hòa nhập thế giới.”

Music Haptics – Trải nghiệm âm nhạc đa dạng hơn cho người khiếm thính

Music Haptics là một cách thức mới để người khiếm thính hoặc nghe kém trải nghiệm âm nhạc trên iPhone. Khi bật tính năng trợ năng này, Taptic Engine trong iPhone sẽ chuyển đổi âm thanh của bài hát thành các nhịp gõ, họa tiết rung và rung tinh tế. Music Haptics hoạt động với hàng triệu bài hát trong thư viện nhạc Apple Music và sẽ có sẵn dưới dạng API cho các nhà phát triển để giúp âm nhạc dễ tiếp cận hơn trong các ứng dụng của họ.

Các tính năng mới hỗ trợ người dùng nói

Với Vocal Shortcuts (Phím tắt Giọng nói), người dùng iPhone và iPad có thể gán các cụm từ tùy chỉnh để Siri hiểu và kích hoạt các phím tắt, hoàn thành các tác vụ phức tạp. Tính năng khác là Listen for Atypical Speech (Nhận dạng Giọng nói Bất thường) cung cấp cho người dùng tùy chọn cải thiện khả năng nhận dạng giọng nói cho nhiều kiểu nói khác nhau. Listen for Atypical Speech sử dụng học máy trên thiết bị để nhận dạng các mẫu giọng nói của người dùng. Được thiết kế cho người dùng mắc các tình trạng ảnh hưởng đến giọng nói như bại não, xơ cứng teo cơ bên (ALS) hoặc đột quỵ, các tính năng này cung cấp mức độ tùy chỉnh và kiểm soát mới, dựa trên các tính năng được giới thiệu trong iOS 17 dành cho người không thể nói hoặc có nguy cơ mất khả năng nói.

Có thể bạn thích:  CEO của OpenAI, Sam Altman, tuyên bố GPT-4 là mẫu AI "ngu ngốc" nhất mà con người từng sử dụng
Nhờ tính năng Vocal Shortcuts, người dùng iPhone và iPad có thể chỉ định các câu nói tuỳ chỉnh mà Siri hiểu được để khởi chạy phím tắt và hoàn thành các tác vụ phức tạp.

Trí tuệ nhân tạo có tiềm năng cải thiện khả năng nhận dạng giọng nói cho hàng triệu người có vấn đề về giọng nói, vì vậy chúng tôi rất vui mừng khi Apple mang các tính năng trợ năng mới này đến tay người tiêu dùng,” Mark Hasegawa-Johnson, nhà nghiên cứu chính của Dự án Trợ năng Giọng nói tại Viện Beckman về Khoa học và Công nghệ Tiên tiến thuộc Đại học Illinois Urbana-Champaign, cho biết. “Dự án Trợ năng Giọng nói được thiết kế như một nỗ lực rộng rãi, được cộng đồng hỗ trợ nhằm giúp các công ty và trường đại học tạo ra khả năng nhận dạng giọng nói mạnh mẽ và hiệu quả hơn, và Apple là một trong những nhà ủng hộ trợ năng giúp Dự án Trợ năng Giọng nói thành công.”

Vehicle Motion Cues – Giảm say tàu xe cho người dùng thiết bị di động

Vehicle Motion Cues (Tín hiệu Chuyển động Phương tiện) là một tính năng mới trên iPhone và iPad giúp giảm say tàu xe cho hành khách trên các phương tiện di chuyển. Nghiên cứu cho thấy say tàu xe thường do xung đột về cảm giác giữa những gì mắt nhìn thấy và cơ thể cảm nhận, điều này có thể khiến một số người dùng khó chịu khi sử dụng iPhone hoặc iPad trên xe đang di chuyển.

Với Vehicle Motion Cues, các chấm hoạt hình ở rìa màn hình sẽ mô phỏng các chuyển động của phương tiện để giúp giảm thiểu xung đột cảm giác mà không ảnh hưởng đến nội dung chính. Sử dụng các cảm biến tích hợp trên iPhone và iPad, Vehicle Motion Cues nhận biết khi người dùng đang ở trên phương tiện di chuyển và phản hồi phù hợp. Tính năng này có thể được thiết lập hiển thị tự động trên iPhone hoặc bật/tắt trong Trung tâm Điều khiển (Control Center).

CarPlay được cập nhật Điều khiển Bằng Giọng và nhiều tính năng Trợ năng khác

CarPlay sắp được bổ sung các tính năng Trợ năng gồm Điều khiển Bằng Giọng (Voice Control), Bộ lọc Màu (Color Filters) và Nhận dạng Âm thanh (Sound Recognition).

 • Điều khiển Bằng Giọng (Voice Control): Người dùng có thể điều hướng CarPlay và kiểm soát các ứng dụng chỉ bằng giọng nói.
 • Nhận dạng Âm thanh (Sound Recognition): Lái xe hoặc hành khách khiếm thính hoặc nghe kém có thể bật cảnh báo để nhận thông báo về tiếng còi xe và còi báo động.
 • Bộ lọc Màu (Color Filters): Đối với người dùng mù màu, Bộ lọc Màu giúp giao diện CarPlay dễ sử dụng hơn về mặt hình ảnh, kèm theo các tính năng trợ năng về hình ảnh bổ sung như Chữ In Đậm (Bold Text).
Các nội dung cập nhật dành cho CarPlay bao gồm tính năng Nhận Biết Âm Thanh, giúp tài xế hay hành khách mất thính lực hoàn toàn hoặc có khả năng nghe kém có thể bật cảnh báo để nhận thông báo về tiếng còi xe và còi báo động.

Các tính năng trợ năng mới trên visionOS

Năm nay, các tính năng trợ năng trên visionOS sẽ bao gồm Live Captions (Chú thích trực tiếp) trên toàn hệ thống để hỗ trợ mọi người – bao gồm cả người khiếm thính hoặc nghe kém – theo dõi các cuộc hội thoại trực tiếp và âm thanh từ các ứng dụng. Với Live Captions cho FaceTime trong visionOS, nhiều người dùng hơn có thể dễ dàng tận hưởng trải nghiệm kết nối và cộng tác độc đáo bằng Persona (nhân vật) của họ. Apple Vision Pro sẽ bổ sung khả năng di chuyển chú thích bằng thanh cửa sổ trong Apple Immersive Video, cũng như hỗ trợ thêm các thiết bị trợ thính và bộ xử lý thính giác ốc tai Made for iPhone. Bản cập nhật trợ năng cho người khiếm thị sẽ bao gồm Reduce Transparency (Giảm Tính trong suốt), Smart Invert (Đảo ngược thông minh) và Dim Flashing Lights (Làm mờ đèn nhấp nháy) dành cho người có thị lực kém hoặc những người muốn tránh ánh sáng mạnh và đèn nhấp nháy thường xuyên.

Có thể bạn thích:  Financial Times ký hợp đồng nội dung với OpenAI

Các tính năng này gia nhập vào hàng tá tính năng trợ năng đã có sẵn trong Apple Vision Pro, cung cấp hệ thống nhập liệu linh hoạt và giao diện trực quan được thiết kế dành cho nhiều đối tượng người dùng. Các tính năng như VoiceOver (Giọng đọc), Zoom (Phóng to) và Bộ lọc Màu cũng có thể giúp người dùng khiếm thị hoặc thị lực kém tiếp cận với điện toán không gian, trong khi các tính năng như Guided Access (Truy cập Hướng dẫn) có thể hỗ trợ người dùng khuyết tật nhận thức. Người dùng có thể điều khiển Vision Pro bằng bất kỳ sự kết hợp nào giữa mắt, tay hoặc giọng nói của họ, với các tính năng trợ năng bao gồm Switch Control (Điều khiển Chuyển đổi), Sound Actions (Hành động Âm thanh) và Dwell Control (Kiểm soát Thời gian Nhìn) cũng có thể hỗ trợ người khuyết tật vận động.

“Apple Vision Pro chắc chắn là công nghệ trợ năng tốt nhất mà tôi từng sử dụng,” Ryan Hudson-Peralta, nhà thiết kế sản phẩm, chuyên gia tư vấn trợ năng và đồng sáng lập Equal Accessibility LLC có trụ sở tại Detroit, chia sẻ. “Là người sinh ra không có tay và không thể đi lại, tôi biết thế giới không được thiết kế dành cho mình, vì vậy thật tuyệt vời khi thấy visionOS hoạt động trơn tru. Đây là minh chứng cho sức mạnh và tầm quan trọng của thiết kế toàn diện và dễ tiếp cận.”

Các Cập Nhật Trợ năng Bổ Sung

Đối với người dùng khiếm thị hoặc thị lực kém:

 • VoiceOver: Giọng đọc sẽ bao gồm các giọng nói mới, Voice Rotor linh hoạt, điều khiển âm lượng tùy chỉnh và khả năng tùy chỉnh phím tắt bàn phím VoiceOver trên Mac.
 • Magnifier (Kính lúp): Cung cấp Chế độ Đọc mới và tùy chọn khởi chạy Chế độ Phát hiện dễ dàng bằng nút Hành động.
 • Người dùng chữ Braille: Nhận được cách thức mới để bắt đầu và duy trì Nhập liệu màn hình Braille cho việc kiểm soát và chỉnh sửa văn bản nhanh hơn; khả năng sử dụng tiếng Nhật cho Nhập liệu màn hình Braille; hỗ trợ Braille nhiều dòng với Dot Pad; và tùy chọn chọn các bảng nhập và xuất khác nhau.

Đối với người dùng thị lực kém:

 • Hover Typing (Gõ lơ lửng): Hiển thị văn bản lớn hơn khi gõ trong trường văn bản, với phông chữ và màu sắc yêu thích của người dùng.

Đối với người dùng có nguy cơ mất khả năng nói:

 • Personal Voice (Giọng nói cá nhân): Sẽ có sẵn tiếng Trung Quốc Quan Thoại. Người dùng gặp khó khăn trong việc phát âm hoặc đọc toàn bộ câu có thể tạo Giọng nói cá nhân bằng các cụm từ rút gọn.

Đối với người dùng không có khả năng nói:

 • Live Speech (Lời nói trực tiếp): Sẽ bao gồm các danh mục và khả năng tương thích đồng thời với Live Captions (Chú thích trực tiếp).
Có thể bạn thích:  Bạn có thể loại bỏ AI Overviews trong Google Search

Đối với người dùng có khuyết tật thể chất:

 • Virtual Trackpad (Bàn di chuột ảo) cho AssistiveTouch: Cho phép người dùng điều khiển thiết bị của họ bằng một vùng nhỏ trên màn hình như một bàn di chuột có thể thay đổi kích thước.
 • Switch Control (Điều khiển Chuyển đổi): Sẽ bao gồm tùy chọn sử dụng camera trên iPhone và iPad để nhận dạng cử chỉ gõ ngón tay làm công tắc.
 • Voice Control (Điều khiển bằng giọng nói): Sẽ hỗ trợ các từ vựng tùy chỉnh và các từ phức tạp.

Nguồn thông tin: https://www.apple.com/newsroom/2024/05/apple-announces-new-accessibility-features-including-eye-tracking/

Vũ Thanh Mai

Change the world by being yourself

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *