Bạn có thể loại bỏ AI Overviews trong Google Search

Có một vài cách khác nhau để loại bỏ các câu trả lời do AI tạo khỏi kết quả tìm kiếm của bạn.

Bạn có bao giờ cảm thấy khó chịu vì phải cuộn qua một đoạn văn bản dài xuất hiện trước các kết quả tìm kiếm thực tế trên Google không? Tính năng này, được gọi là Tổng quan AI (AI Overviews), cung cấp câu trả lời do AI tạo cho một số truy vấn nhất định. Tuy nhiên, nó cũng đẩy danh sách các liên kết của bạn xuống dưới trang, khiến việc cuộn qua chúng trở nên phiền toái mỗi khi bạn muốn tự nghiên cứu – và nó sẽ càng khó chịu hơn khi Google bắt đầu nhồi nhét quảng cáo vào đó.

Mặc dù Google không cho phép bạn vô hiệu hóa tính năng này, nhưng có một vài cách giải quyết.

Một trong những cách tốt nhất để “tắt” tính năng này là cấu hình lại các tùy chọn công cụ tìm kiếm mặc định của trình duyệt bạn. Trang web tenbluelinks cung cấp hướng dẫn về cách thực hiện việc này trên Chrome trên Android, iOS, Windows và Mac cũng như trên Firefox trên Windows và Mac.

Bạn có thể chặn AI Overviews bằng cách định cấu hình URL công cụ tìm kiếm mặc định của mình.
  • Trong Chrome trên Windows hoặc Mac, hãy truy cập vào Cài đặt > Công cụ tìm kiếm > Quản lý công cụ tìm kiếm và tìm kiếm trên trang web (Manage search engines and site search).
  • Từ đó, chọn Thêm (Add) bên cạnh mục “Tìm kiếm trên trang web (Site search)”.
  • Thêm biệt danh cho phiên bản Google không có Tổng quan AI của bạn trong phần “Tên (Name)”, thêm phím tắt và dán URL này: {google:baseURL}search?q=%s&udm=14
  • Khi bạn hoàn tất, hãy nhấn Lưu (Save) hoặc Thêm (Add). Sau đó, chọn ba dấu chấm cạnh mục nhập và chọn Đặt làm mặc định (Make default).

Lần tới khi bạn thực hiện tìm kiếm, bạn sẽ không còn thấy Tổng quan AI (AI Overviews) nữa.

Cũng có một vài cách đơn giản khác để tránh Tổng quan AI, bao gồm cả sử dụng tiện ích uBlock Origin. Một người dùng Reddit đã phát hiện ra rằng bạn có thể tránh tính năng này bằng cách tải xuống tiện ích uBlock cho trình duyệt của mình. Sau đó, bạn vào menu cài đặt, đến mục My filters (Bộ lọc của tôi), dán google.com##.GcKpu vào danh sách và chọn Apply changes (Áp dụng thay đổi).

Ngoài ra, bạn có thể thử Bye Bye, Google AI, một tiện ích Chrome được tạo bởi Avram Piltch của Tom’s Hardware. Tiện ích này sử dụng CSS để ẩn Tổng quan AI theo mặc định, nhưng bạn cũng có thể tùy chỉnh nó để xóa phần thảo luận của Google, các khối mua sắm, liên kết được tài trợ và hơn thế nữa. Tedium liệt kê một số giải pháp để loại bỏ Tổng quan AI (bao gồm cả trên Safari) và tạo ra trang web udm14.com để bạn có thể thực hiện tìm kiếm mà không có kết quả AI.

Có thể bạn thích:  Veo: Google ra AI tạo video, cạnh tranh OpenAI Sora

Cuối cùng, nếu bạn chỉ muốn thỉnh thoảng tránh Tổng quan AI, bạn có thể thực hiện tìm kiếm, sau đó chọn More (Xem thêm) > Web để nhận danh sách các trang web không có Tổng quan AI (và không có quảng cáo).

Bất kỳ phương pháp nào trong số này cũng sẽ giúp bạn tạm thời thoát khỏi kết quả tìm kiếm AI – ít nhất là cho đến khi Google triển khai nút “tắt” chức năng này.

Vũ Thanh Mai

Change the world by being yourself

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *