Các điều khoản mới gây sốc của Adobe

Adobe đã cập nhật các điều khoản sử dụng và điều này đã gây phẫn nộ trong số những người dùng của họ.

Người dùng các ứng dụng sáng tạo của Adobe, chẳng hạn như Photoshop và Illustrator, đã nhận được một cửa sổ thông báo vào tuần này, cho biết các điều khoản sử dụng của họ đã được cập nhật. Điều này đã dấy lên lo ngại lớn trong số người dùng, họ lo rằng Adobe có kế hoạch sử dụng các tác phẩm của họ(đã được xuất bản và đang trong quá trình sáng tạo) để đào tạo các mô hình AI của họ.

Các điều khoản mới được cập nhật là gì?

Adobe đã thay đổi các điều khoản sử dụng vào tháng Hai nhưng không thông báo cập nhật cho người dùng, thay vào đó là kích hoạt một cửa sổ pop-up nhanh chóng với các cập nhật.

Các điều khoản mới quy định rằng Adobe có quyền truy cập nội dung của người dùng “thông qua các phương pháp thủ công và tự động” và có thể sử dụng “các kỹ thuật như học máy để cải thiện dịch vụ và phần mềm của chúng tôi.”

Các điều khoản mới cho phép Adobe:

“Non-exclusive, worldwide, royalty-free sublicensable, license, to use, reproduce, publicly display, distribute, modify, create derivative works based on, publicly perform, and translate the content.”

“Giấy phép không độc quyền, toàn cầu, miễn phí bản quyền, có thể cấp phép lại, để sử dụng, sao chép, hiển thị công khai, phân phối, sửa đổi, tạo ra các tác phẩm phái sinh dựa trên, biểu diễn công khai, và dịch nội dung.”

Tại sao các điều khoản cập nhật lại gây ra nhiều phản ứng dữ dội như vậy?

Adobe đã trấn an người dùng rằng họ chỉ sử dụng công việc của họ để cải thiện phần mềm và dịch vụ, nhưng họ vẫn làm điều này mà không có sự đồng ý, không cung cấp bất kỳ khoản bồi thường hay ghi nhận nào.

Hơn nữa, cách diễn đạt được sử dụng rất mơ hồ và gợi ý rằng người dùng có rất ít quyền kiểm soát cách công việc của họ được sử dụng hoặc chia sẻ với bên thứ ba. Và, một số người đã phàn nàn rằng họ thường xuyên làm việc trên các dự án theo hợp đồng NDA, nghĩa là Adobe có thể truy cập vào các công việc cực kỳ bảo mật để huấn luyện các mô hình của mình.

NDA là viết tắt của Non-Disclosure Agreement, tiếng Việt là Thỏa thuận không tiết lộ thông tin. Đây là một văn bản pháp lý giữa hai hoặc nhiều bên, trong đó các bên cam kết không tiết lộ bất kỳ thông tin nào được chia sẻ trong quá trình hợp tác hoặc làm việc. Mục đích của NDA là bảo vệ thông tin bí mật của các bên tham gia.

“I can’t use Photoshop unless I’m okay with you having full access to anything I create with it, INCLUDING NDA work?”

“Tôi không thể sử dụng Photoshop trừ khi tôi chấp nhận bạn có quyền truy cập đầy đủ vào bất cứ thứ gì tôi tạo ra với nó, BAO GỒM cả các công việc theo NDA?”

Tại sao Adobe lại cập nhật các điều khoản của mình?

Adobe đã ra mắt một bộ công cụ AI vào năm ngoái để cạnh tranh với các đối thủ như DALL-E của OpenAI và, vào thời điểm đó, đã khẳng định rằng họ đã huấn luyện các mô hình của mình trên thư viện hình ảnh chứng khoán của mình và các phương tiện truyền thông công khai khác.

Có thể bạn thích:  Apple công bố các tính năng trợ năng mới, bao gồm Eye Tracking, Music Haptics và Vocal Shortcuts

Bạn có thể thấy tại sao họ lại muốn sử dụng nội dung do người dùng tạo ra chất lượng cao để cải thiện các mô hình của mình, nhưng liệu họ có thực sự muốn đối mặt với các vụ kiện về bảo mật và vi phạm bản quyền không?

Nguồn: https://www.aitoolreport.com/articles/adobes-shocking-new-rules

Vu Linh

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *