Chào mừng kỷ nguyên tạo sản phẩm video bằng AI

Chào mừng kỷ nguyên tạo video bằng AI: Cải tiến, rủi ro và cơ hội

Công nghệ hiện đại đang liên tục định hình lại cách con người trải nghiệm thực tế và thể hiện sự sáng tạo của mình. Với các trình tạo văn bảnhình ảnh đang khơi dậy trí tưởng tượng chung của chúng ta trong cuộc sống ngày nay, sản phẩm video do AI tạo ra sẽ là cột mốc mang tính cách mạng tiếp theo.

Nội dung video do AI tạo ra đang nhanh chóng nổi lên như một công cụ mạnh mẽ trong không gian giải trí và sáng tạo nội dung. Những tác phẩm được tạo ra bằng máy móc đầy ấn tượng này đã thu hút sự chú ý của khán giả toàn cầu, đồng thời mở rộng khả năng cho các nhà làm phim và nhà sáng tạo nội dung.

Vậy, thời đại của các video do AI tạo ra có ý nghĩa gì đối với sự thể hiện nghệ thuật của con người và bản chất chân thực của nó? Hãy cùng HieuAI tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Sản phẩm video do AI tạo ra là gì?

Trí tuệ nhân tạo (AI) mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày không còn là những thuật toán đơn giản, dựa trên quy tắc nữa. Nó đã phát triển từ người thực thi thành người sáng tạo, có thể tạo ra nội dung thách thức ranh giới sáng tạo mà trước đó chỉ con người mới làm được. Đặc biệt, các video do AI tạo ra đang làm mưa làm gió trong thế giới kỹ thuật số.

Đây là cách chúng hoạt động:

Nội dung video do AI tạo ra được tạo theo cách tương tự như các trình tạo văn bản và hình ảnh phổ biến như ChatGPTDALL-E tạo ra nội dung. Sử dụng học máy (ML) , học sâu (DL) , mạng thần kinh sâu (DNN) và xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), những trình tạo này có thể truy cập vào tình trạng tài nguyên của Internet để tạo video gốc từ lời nhắc dựa trên văn bản.

Chat GPT là gì? ChatGPT, viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer, là một chatbot do công ty OpenAI của Mỹ phát triển và ra mắt vào tháng 11 năm 2022. ChatGPT được xây dựng dựa trên GPT-3.5 – một dòng mô hình ngôn ngữ lớn của OpenAI đồng thời được tinh chỉnh bằng cả hai kỹ thuật học tăng cường lẫn học có giám sát.

Người dùng chỉ cần thêm một vài lời nhắc văn bản mô tả các chi tiết như đồ vật hoặc tình huống, phong cách sáng tạo cũng như thậm chí cả góc máy và ống kính, và công cụ này sẽ khiến nó trở nên sống động trong vài giây.

Có thể bạn thích:  Adobe giới thiệu công cụ VideoGigaGAN giúp nâng cấp chất lượng video gấp 8 lần
Sản phẩm video do AI tạo ra là gì
Sản phẩm video do AI tạo ra là gì

Các video này bao gồm từ những đoạn nhại hài hước đến những quảng cáo cực kỳ hấp dẫn, chẳng hạn như video này của Coca-Cola.  Đương nhiên, các video do AI tạo ra ngày càng trở nên lan truyền nhờ cơn sốt ChatGPT, trang bị cho người dùng Internet bình thường những công cụ để trở thành một tác giả chỉ trong một đêm.

Với việc mạng xã hội tràn ngập các meme và nội dung hài hước, khả năng tạo ‘meme cảm động’ hoặc video meme dễ dàng như meme dựa trên hình ảnh thông thường khiến cho tính phổ biến và tính chất lan truyền của những video này là không thể tránh khỏi.

Meme là gì? Meme, còn gọi là nhận thức lan truyền, là một quan niệm, hành vi, hoặc phong cách lan truyền từ người này sang người khác trong một ý thức hệ thường với mục đích truyền tải một hiện tượng, chủ đề, hoặc ý nghĩa cụ thể do meme đại diện.

Một ví dụ phổ biến là sự kết hợp giữa thương hiệu thời trang Balenciaga và loạt tiểu thuyết và phim Harry Potter. Video đưa các nhân vật phù thủy vào cuộc sống trong bộ trang phục mang tính biểu tượng của thương hiệu thời trang, kết hợp hai sáng tạo nghệ thuật riêng biệt để tạo ra một sản phẩm cuối cùng độc nhất vô nhị, nếu không muốn nói là kỳ lạ.

Sự kết hợp giữa thương hiệu thời trang Balenciaga và loạt tiểu thuyết và phim Harry Potter
Sự kết hợp giữa thương hiệu thời trang Balenciaga và loạt tiểu thuyết và phim Harry Potter

Các video do AI tạo ra cũng đã xâm nhập vào văn hóa người nổi tiếng, với siêu sao/anh hùng Hollywood được yêu mến Dwayne “The Rock” Johnson, trớ trêu thay, lại được cho là đang bị ném đá. Dù hơi lạ nhưng nó vẫn thể hiện khả năng sáng tạo và khái niệm của các công cụ như Stable Diffussion.

Nhưng có lẽ ví dụ điển hình nhất là sự kết hợp giữa phong cách khác biệt của đạo diễn phim Wes Anderson với thế giới giả tưởng của Chúa tể những chiếc nhẫn. Đoạn trailer hấp dẫn tái hiện lại câu chuyện Hobbit hoành tráng với phong cách hình ảnh kỳ quặc của Anderson. Nó cho thấy cách AI có thể kết hợp các câu chuyện và các yếu tố nghệ thuật để tạo ra phong cách, thể loại và quan điểm mới.

Các công ty đứng sau các video do AI tạo ra

Những tiến bộ công nghệ ngày càng tăng cùng với sự sẵn có rộng rãi của các mô hình AI phức tạp là động lực thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của các sản phẩm video do AI tạo ra.

Dưới đây là một số công ty hàng đầu trong ngành đang định hình sự phát triển của công nghệ sáng tạo này:

Runway’s Gen-2

Runway's Gen-2 - công cụ tạo sản phẩm video AI
Runway’s Gen-2 – công cụ tạo sản phẩm video AI

Công cụ ấn tượng này cho phép các nhà làm phim, nghệ sĩ, nhà sáng tạo và nhà thiết kế sử dụng AI để tạo video, kịch bản, hình ảnh cách điệu, hoạt ảnh hoặc trải nghiệm tương tác. Nó có lẽ là công cụ AI tiên tiến nhất để tạo video.

Zeroscope

Zeroscope Text-to-Video có thể biến văn bản thành video hấp dẫn và thu hút mắt. Người dùng có thể nhập văn bản mô tả, câu chuyện hoặc kịch bản và công cụ sẽ tự động tạo nội dung video tương ứng. Điều này có thể rất hữu ích đối với những người tạo nội dung, nhà tiếp thị hoặc bất kỳ ai cần tạo nội dung video nhanh chóng mà không cần kỹ năng hoặc tài nguyên chỉnh sửa video phức tạp.

Midjourney

Mặc dù hầu hết được biết đến với khả năng tạo hình ảnh, Midjourney cũng cung cấp khả năng tạo ảnh động cho một số tác phẩm của mình. Điều này có thể được sử dụng để tạo phông nền, kết cấu độc đáo để sử dụng trong sản xuất video và hiệu ứng video nhằm tạo ra những khả năng mới cho cách kể chuyện bằng hình ảnh.

Meta’s Make-a-Video

Công cụ dễ sử dụng của gã khổng lồ truyền thông xã hội cho phép người dùng tạo nội dung video độc đáo và được cá nhân hóa bằng thuật toán AI ấn tượng của nền tảng.

Hệ thống sử dụng hình ảnh kèm theo mô tả để tìm hiểu thế giới cũng như mô tả thế giới như thế nào. Công cụ này cũng sử dụng các video không gắn nhãn để tìm hiểu cách thế giới chuyển động. Với dữ liệu này, Make-A-Video cho phép bạn biến trí tưởng tượng của mình thành hiện thực bằng cách tạo ra các video độc đáo, kỳ lạ chỉ với một vài từ hoặc dòng văn bản.

Google’s Phenaki

Công cụ Phenaki của Google có thể tổng hợp các video thực tế từ chuỗi lời nhắc bằng văn bản để tạo video gốc trong vài giây.

Việc tạo video từ văn bản đặc biệt khó khăn do chi phí tính toán, số lượng dữ liệu video chất lượng cao bị hạn chế và độ dài của video có thể thay đổi. So với các phương pháp tạo video trước đây, Phenaki có thể tạo các video dài tùy ý dựa trên một chuỗi lời nhắc (ví dụ: văn bản hoặc câu chuyện có thể thay đổi theo thời gian) trong miền mở.

Google’s Phenaki - công cụ tạo sản phẩm video AI
Google’s Phenaki – công cụ tạo sản phẩm video AI

Synthesia

Công cụ tiện dụng này có thể được sử dụng để tạo hình đại diện kỹ thuật số được hỗ trợ bởi AI với giọng nói bằng hơn 120 ngôn ngữ, chỉ bằng lời nhắc văn bản, mà không cần micro, máy ảnh hoặc diễn viên. Điều này rất tốt cho các video giải thích, email, bản demo,…

Dưới đây là 3 cách AI đang cải thiện việc tạo video

Tăng mức độ tham gia

Không cần phải nói rằng càng có nhiều khách truy cập tương tác với nội dung người dùng trong thời gian dài. Sử dụng video thay vì văn bản hoặc ít nhất là video có văn bản sẽ cho phép bạn làm cho nội dung của mình trông hấp dẫn hơn. Bằng cách kết hợp video, bạn đảm bảo rằng nội dung đó có thể được xem khi đang di chuyển, chẳng hạn như vào buổi sáng khi đang ăn sáng, trong giờ giải lao, đặc biệt là vào một ngày bận rộn hoặc đơn giản là khi một người quá lười đọc. Nói một cách đơn giản, bạn đang loại bỏ tất cả các bất tiện tiềm ẩn, tất cả những gì bạn phải làm bây giờ là ngồi lại và xem.

Dễ dàng tiếp cận khán giả đa ngôn ngữ

Mặc dù tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế và thường được sử dụng khi nói chuyện với khán giả toàn cầu, nhưng việc nói chuyện với khách hàng tiềm năng của bạn bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ thậm chí còn hiệu quả hơn. Thông thường, quá trình dịch và tường thuật lại một video dự kiến ​​sẽ tốn kém và tốn thời gian. Tuy nhiên, với công cụ tạo video AI phù hợp, chẳng hạn như Simpleshow, quá trình này có thể được hoàn thành chỉ trong vài phút. Tính năng dịch tự động và hỗ trợ nhiều ngôn ngữ của Simpleshow sẽ giúp bạn có được nhiều ngôn ngữ ngay lập tức.

Simpleshow là gì? Simpleshow là một định dạng video giải thích giúp diễn giải các chủ đề phức tạp một cách đơn giản và mạch lạc chỉ trong ba phút — chỉ sử dụng hình vẽ trên giấy, hai tay và sự kết hợp khéo léo giữa văn bản, hình ảnh và âm thanh. Quy trình sản xuất được tiêu chuẩn hóa và có thể mở rộng đã cho phép Simpleshow sản xuất phim cho hàng trăm khách hàng bằng 50 ngôn ngữ kể từ năm 2008 – bao gồm cả những công ty toàn cầu như Microsoft, eBay, Mercedes Benz và E.ON.

Tăng lượng khán giả

Một số loại phương tiện truyền thông phù hợp hơn với một số người nhất định. Tất cả đều có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố rộng như tuổi tác, giới tính và quốc gia xuất xứ, cũng như những yếu tố cụ thể và hẹp hơn như sở thích. Bằng cách kết hợp các video giải thích dựa trên AI vào các trang của bạn, bạn cho phép lượng khán giả lớn hơn tương tác với nội dung của bạn và tìm hiểu thêm về sản phẩm của bạn. Một số người có thể bắt đầu bằng việc tận hưởng kết quả công việc của công việc AI thông minh và sau đó quan tâm đến sản phẩm của bạn ở cuối video.

Những rủi ro và mối lo ngại của video do AI tạo ra

Mối quan tâm hàng đầu của công nghệ này là sự gia tăng của deepfake, các video do AI tạo ra được thiết kế để khiến người xem tin vào điều gì đó không có thật trong thực tế.

Deepfake là gì? Deepfake là phương tiện tổng hợp đã được điều khiển bằng kỹ thuật số để thay thế chân dung của người này bằng chân dung của người khác.

Điều này đặt ra câu hỏi về ý tưởng về tính xác thực. Các video có độ chân thực cao do AI tạo ra có thể khiến người xem không thể phân biệt được những gì họ đang xem là thật hay giả – làm tăng thêm ranh giới mờ nhạt giữa thực tế và hư cấu.

Trong khi một số tác phẩm deepfake được tạo ra để giải trí, có một số tác phẩm gây lo ngại về đạo đức và pháp lý do các chủ đề mà chúng đề cập đến. Ví dụ: video deepfake về các chính trị gia kích động bạo lực hoặc các nhà lãnh đạo thế giới đe dọa chiến tranh có thể được lan truyền trước khi người ta biết rằng chúng là giả.

Mối quan tâm hàng đầu của công nghệ này là sự gia tăng của deepfake
Mối quan tâm hàng đầu của công nghệ này là sự gia tăng của deepfake

Deepfake có thể là mối đe dọa nghiêm trọng đối với xã hội nếu chúng được sử dụng bởi những kẻ bất chính để gây ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử, tạo ra tình trạng bất ổn xã hội, làm mất uy tín của các ứng cử viên khác và truyền bá tin tức giả mạo. Ở quy mô lớn hơn, khả năng gây ra xung đột địa chính trị giữa các quốc gia đang có chiến tranh hoặc trong những thời điểm căng thẳng nằm trong tầm tay của nhiều người có thể tiếp cận công nghệ này hơn.

Một yếu tố khác của việc này là việc sử dụng deepfake mà không có sự đồng ý. Các video mô tả một người có thật hoặc một nhân vật nổi tiếng đang làm hoặc nói điều gì đó xung quanh các chủ đề tống tiền, đánh cắp danh tính và nội dung người lớn. Giống như chúng ta cười nhạo mô tả The Rock bị ném đá, người tạo ra những video như vậy có khả năng đặt mọi người vào nhiều tình huống khác nhau, điều đó tác động tiêu cực đến tính cách và danh tính của họ.

Ngoài ra còn có các vấn đề về bản quyền và pháp lý liên quan đến nội dung do AI tạo ra. Khi các công cụ này sử dụng và chiếm đoạt lại nội dung hiện có do con người tạo ra trên Internet, các tranh chấp về quyền sở hữu nội dung do AI tạo ra và vi phạm bản quyền ngày càng trở nên phổ biến. Những gì hiện đang xảy ra trong ngành trò chơi là một ví dụ điển hình về sự nhầm lẫn tồn tại giữa người sáng tạo và doanh nghiệp/nền tảng trò chơi về quyền sở hữu.

Các nghệ sĩ và người sáng tạo trò chơi cảm thấy như tác phẩm của họ đang bị đạo văn khi nội dung do AI tạo ra được các công ty trò chơi sử dụng. Ngoài ra, những người dùng tận dụng AI để thêm các yếu tố vào trò chơi cũng không chắc chắn liệu họ có thực sự là chủ sở hữu của sản phẩm cuối cùng hay không hay trò chơi hoặc công ty đằng sau công cụ AI thực sự có quyền đối với sản phẩm đó hay không. Luật pháp ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh quy định rằng chỉ con người mới có thể yêu cầu quyền sở hữu nội dung, khiến các vấn đề về bản quyền liên quan đến nội dung do AI tạo ra vẫn chưa được giải quyết.

Tương lai của sản phẩm video do AI tạo ra

Tác động tức thì và sâu sắc mà nội dung video do AI tạo ra đối với khán giả, thương hiệu cũng như người sáng tạo là một dấu hiệu rõ ràng rằng họ đóng vai trò chính trong việc định hình tương lai của ngành giải trí và sáng tạo nội dung.

Khi công nghệ tiến bộ, vai trò của AI trong sản xuất video sẽ có tác động to lớn đến việc làm phim vì nó chắc chắn sẽ vượt qua các meme lan truyền để khẳng định vị thế của mình trong ngành. Quá trình làm phim sẽ mãi mãi được thay đổi, có thể khiến nó trở thành một quy trình hợp lý hơn và giá cả phải chăng hơn. Việc hình thành ý tưởng sẽ không có giới hạn và trí tưởng tượng bay bổng nhất của chúng ta sẽ sớm được hiện thực hóa trên màn ảnh bởi những nhà sáng tạo không cần phải đến trường điện ảnh. Chẳng bao lâu nữa, mọi thứ đều có thể được thực hiện trong studio hoặc trên máy tính và thậm chí nhu cầu về diễn viên có thể trở nên lỗi thời trong một số trường hợp nhất định.

Tuy nhiên, trong khi các video do AI tạo ra có tiềm năng tăng vọt trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của chúng ta, thì những lo ngại về đạo đức cần phải được giải quyết trước khi công nghệ này phát triển hơn nữa.

Kết luận

Trong cuộc hành trình chào mừng kỷ nguyên tạo video bằng AI, con người đã chiêm ngưỡng những cải tiến đáng kinh ngạc và đồng thời đối mặt với những rủi ro. Tuy nhiên, với sự sáng tạo và kiểm soát, chúng ta mở ra cơ hội tuyệt vời để tận dụng tiềm năng của công nghệ này trong sự phát triển nội dung và trải nghiệm người dùng. Hãy theo chân HieuAI cùng đón chờ những chương mới đầy hứa hẹn trong thế giới tạo video sử dụng trí tuệ nhân tạo nhé!

Havy

Hard work pays off

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *