chinh phục google gemini từ a-z

Chinh phục Google Gemini AI Miễn Phí Mạnh Hơn ChatGPT- Hướng dẫn từ A-Z

Google đã chính thức trình làng Gemini, mô hình AI đánh dấu bước đột phá của hãng trong cuộc chạy đua cạnh tranh trí tuệ nhân tạo. Vậy Google Gemini là gì? Gemini có gì mạnh hơn ChatGPT? Cách sử dụng Gemini như thế nào để tối ưu hoá công năng của con AI này? Hãy cùng HiếuAI giải mã tất tần tật dưới đây

Google Gemini là gì?

chinh phục google gemini từ a-z

Gemini (trước đó còn được gọi là Bard) được biết đến là dòng mô hình GenAI thế hệ mới của Google, được tạo ra bởi hai trung tâm nghiên cứu AI nổi tiếng là DeepMind và Google Research. Mô hình này bao gồm 3 phiên bản chính:

  • Gemini Ultra: Phiên bản cao cấp nhất của Gemini.
  • Gemini Pro: Phiên bản “lite” của Gemini, với các tính năng tối ưu hóa.
  • Gemini Nano: phiên bản nhỏ gọn dành cho thiết bị di động như Pixel 8 Pro.

Điểm nổi bật của các mô hình Gemini này là khả năng xử lý và hiểu biết đa dạng các loại dữ liệu, từ âm thanh, hình ảnh đến video và văn bản đa ngôn ngữ, không giới hạn ở chỉ văn bản như các mô hình trước đây của Google. Điều này giúp chúng trở nên linh hoạt và mạnh mẽ hơn trong nhiều cách ứng dụng khác nhau của người dùng.

Điều gì khiến Gemini nổi bật hơn ChatGPT?

Khả năng truy xuất thông tin

Một lợi thế của Gemini là khả năng tự động truy cập và sử dụng mọi thông tin sẵn có, bao gồm cả internet – cơ sở dữ liệu khổng lồ của Google và dữ liệu được huấn luyện của nó. Điều này giúp Gemini cung cấp thông tin nhanh chóng, chính xác và luôn được cập nhật mà không cần thêm bước nào khác.

Ngược lại, ChatGPT thường dựa vào dữ liệu đã được huấn luyện để trả lời các câu hỏi, điều này có thể khiến thông tin đưa ra không được cập nhật. Mặc dù có thể yêu cầu ChatGPT tìm kiếm trên web để cập nhật thông tin, nhưng việc này lại đòi hỏi người dùng phải thực hiện thêm một bước “training” nữa, một điều mà Gemini đã cho thấy là không thực sự cần thiết.

Khả năng tạo hình ảnh

Một điểm khác biệt nữa của Gemini so với ChatGPT ở khả năng tạo ra các hình ảnh siêu thực, có độ chi tiết cực cao. Mặt khác, ChatGPT cần phải được người dùng “huấn luyện” khi đưa ra các prompt miêu tả kĩ lưỡng mới có thể định hướng được

Có thể bạn thích:  ChatGPT-4o có gì nổi bật so với các phiên bản khác?

Tuy nhiên, hiện giờ Google đã tạm dừng tính năng sản xuất hình ảnh ở Gemini để sửa chữa lại vấn đề tạo những hình ảnh mang tính lịch sử, yêu cầu độ chính xác cao.

Khả năng tích hợp các nền tảng Google

Đây là tính năng độc quyền nhất của Gemini khi có thể tích hợp tất cả các nền tảng trong hệ sinh thái của Goolgle như Google Sheet, Google Docs, Google Drive,… và cả Youtube. Điều này cũng lí giải cho sự xử lí thông tin nhanh của Gemini khi có thể vừa truy cập được vào một hệ không gian rộng lớn như thế, đưa ra những câu trả lời chính xác, mang tính cập nhập cao vừa tóm tắt và phân tích được những video Youtube mà không cần sử dụng plugins nào.

Đây chính là trợ lý tối ưu đặc biệt cho những người dùng thương xuyên sử dụng các nền tảng của Google.

Hướng dẫn từng bước sử dụng Google Gemini từ A-Z

1. Cài đặt

Trước đó, hãy đảm bảo tài khoản bạn đang dùng là tài khoản cá nhân. Hiện nay Gemini vẫn chưa sẵn có hỗ trợ cho các tài khoản doanh nghiệp.

Để bắt đầu sử dụng Google Gemini một cách đúng đắn, bạn cần đảm bảo rằng mình đã điều chỉnh cài đặt trong trang web đúng cách:

  • Nhấn vào biểu tượng bánh răng ở góc dưới cùng bên trái:

Chinh phục Google Gemini từ A-Z

  1. Kích hoạt “Dark theme” để bảo vệ mắt và giúp tập trung tốt hơn.
  2. Bật chức năng “Respond in real-time” để nhận phản hồi tức thời từ Gemini.
  • Kích hoạt và sử dụng tiện ích mở rộng:

Nhấp vào mục Extenxions trong cài đặt. Tại đây kích hoạt Google Workspace và Youtube. Bạn có thể giữ các tiện ích mở rộng khác ở trạng thái tắt để tránh sự gián đoạn trong quy trình tối ưu công việc của mình.

2. Tối ưu Gmail với Gemini

Một trong những tính năng nổi bật của Google Gemini là khả năng sử dụng phím tắt ‘@’ để kích hoạt lệnh nhanh cho các ứng dụng như Gmail, Google Docs, Google Drive, và YouTube.

chinh phục google gemini từ a-z

Với Gmail, nhập ‘@gmail’ để kích hoạt chức năng tìm kiếm trong Gmail. Bạn có thể yêu cầu Gemini thực hiện các truy vấn tìm kiếm cụ thể.

Ví dụ: nhập ‘@gmail give me all emails about job announcement in LinkedIn last week‘. Tại đây, bạn đã được cập nhập tất cả các thông báo việc làm trong tuần vừa rồi rất nhanh chóng, thay vì phải lọc thủ công qua hàng trăm email. Tính năng này giúp bạn tiết kiệm thời gian đáng kể.

chinh phục google gemini từ a-z.

3. Tối ưu Google Drive với Gemini

Tương tự như trên, nhập ‘@Google Drive’ và nhập lệnh của bạn. Để muốn cụ thể hơn về loại dữ liệu bạn cần tìm trong Drive, bạn có thể note thêm sau dòng lệnh của bạn theo ví dụ dưới đây:

Có thể bạn thích:  FlexClip - Công cụ chỉnh sửa video cho người mới bắt đầu

‘ Ví dụ: ‘ @Google Drive Could you please find all document related to HSK prep? Should be in PDF format

Gemini sẽ đưa ra kết quả chính xác với định dạng bạn cần tìm thay vì hiển thị nhiều loại định dạng khác nhau khi tìm kiếm trực tiếp trên Drive.

4. Tối ưu Google Docs với Gemini

Vẫn với cách làm tương tự như trên, nhưng bạn có thể bổ sung thêm khung thời gian cụ thể khi nhập lệnh. Gemini sẽ truy vấn những dữ kiện được cập nhật lần cuối cùng và đưa ra câu trả lời kèm file dữ liệu docs cho bạn

chinh phục google gemini từ a-z.
Gemini sẽ cân nhắc file nào nên được đưa ra và xem xét lượt cập nhật cuối cùng của nó

5. Phân tích tệp và dữ liệu

Bạn có thể tải ảnh bảng biểu, số liệu lên và nhờ con AI này phân tích chỉ trong vài giây! Với tiện ích đặc biệt này, Gemini có thể nói có chức năng hoạt động như GPT-4V nhưng người dùng có thể trải nghiệm ngay ở phiên bản miễn phí!!!

Phân tích bảng biểu

Tại biểu tượng ảnh, bạn tải hình ảnh bạn muốn lên và nhờ Gemini phân tích, tóm tắt,… mọi điều bạn yêu cầu

Chinh phục google gemini từ a-z

Tạo bảng từ ảnh

Thậm chí bạn cũng có nhờ Gemini tạo bảng cho bạn từ chính hình ảnh bạn cung cấp! Bạn có thể lấy kết quả theo đường dẫn Google Sheet mà Gemini cung cấp, chỉ cần click vào dòng “Export to Sheets

Chinh phục google gemini từ a-z

Tada! Bảng của bạn đã có sẵn chỉ trong 1s!

Chinh phục google gemini từ a-z

Phân tích ngược prompt từ hình ảnh

Liệu Gemini có thể phân tích ngược prompt từ hình ảnh bạn cung cấp như ChatGPT không? Câu trả lời là có! Upload hình ảnh của bạn lên, Gemini sẽ tạo prompt mô tả hình ảnh ấy, và nhiệm vụ của bạn chỉ cần sao chép và dẫn prompt ấy lên Midjourney hay Dall-E. Bạn sẽ có ngay một bức ảnh theo ý muốn của mình mà tránh khỏi các sai sót có thể xảy ra

Lệnh prompt: Reverse engineer the text prompt for this image so that I can use that text prompt to get a similar image in DALL-E

Chinh phục google gemini từ a-z

Có thể tải PDF lên Gemini?

Bạn không thể tải trực tiếp file PDF lên Gemini nhưng vẫn có cách để bạn upload file PDF của bạn lên theo những tips sau:

Cách 1: Nếu file PDF của bạn có sẵn trên website. Sao chép link URL và dán vào Gemini

chinh phục google gemini từ a-z

Cách 2: Nếu bạn có sẵn file PDF trong máy tính của bạn, tải file lên Google Drive, và thực hiện thao tác: ‘ @Google Drive + lệnh của bạn

chinh phục google gemini từ a-z

Tối ưu hoá Youtube với Google Gemini

Phân tích các video triệu view trên Youtube

Bạn muốn phân tích về đối tượng mục tiêu, thông điệp, và hiệu suất của các video triệu view? Đã có Gemini lo!

Prompt: @Youtube + đường link URL của video + Analyze this youtube advertising, tell me who the intended audience is, what the user insight is, why it perform so well, and why the engagement level is so high?

Chinh phục google gemini từ a-z

Tính năng này giúp bạn dễ dàng thu thập thông tin và hiểu rõ hơn về nội dung và hiệu quả của các video mà không cần phải mất quá nhiều thời gian.

Có thể bạn thích:  Khám phá cách thức tương tác với trợ lý ảo qua OpenAI Assistant

Tóm tắt các video thời lượng dài

Bạn không có thời gian xem một video với thời lượng 1 tiếng? Hãy để Gemini tóm tắt cho bạn!

Prompt: @Youtube + đường link URL của video + From this video:
1. Share the top 3 takeaways from the video
2. What are the interview tips learned from the video that can be applied to me. Give me specific examples from the video

Chinh phục google gemini từ a-z

Tính năng thân thiện với người dùng

Cấu trúc lệnh

Khi bạn mở một cuộc trò chuyện mới trong Google Gemini, bạn có thể chọn các lệnh mặc định để xem cấu trúc gợi ý từ Google. Các cấu trúc này giúp người dùng hiểu cách tạo ra các lệnh hiệu quả và có cấu trúc tốt hơn.

Ví dụ, có một lệnh mẫu để “hiểu một chủ đề phức tạp”, nơi bạn chỉ cần thay thế văn bản mẫu bằng thông tin cụ thể mà bạn muốn tìm hiểu. Điều này giúp người dùng mới làm quen nhanh chóng với việc sử dụng Bard.

chinh phục google gemini từ a-z

Chỉnh sửa phản hồi

Gemini cung cấp khả năng tùy chỉnh phản hồi, cho phép bạn thay đổi độ dài, độ phức tạp, hoặc phong cách của phản hồi. Điều này giúp bạn có được thông tin theo cách dễ hiểu và phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Ví dụ, nếu Bard cung cấp một phản hồi quá dài hoặc quá chuyên ngành, bạn có thể chỉnh sửa để làm cho nó ngắn gọn hơn hoặc dễ hiểu hơn tại biểu tượng thanh điều chỉnh dưới phần phản hồi

chinh phục google gemini từ a-z

Kiểm tra sự chính xác

Gemini cung cấp tính năng kiểm tra sự chính xác của phản hồi thông qua biểu tượng Google. Màu sắc của điểm nổi bật (xanh lá cây hoặc vàng) sẽ cho bạn biết mức độ chính xác của thông tin.

Khi Gemini trả lời, một số phần của văn bản sẽ được làm nổi bật bằng màu sắc để chỉ ra mức độ chính xác:

  • Màu xanh lá cây: Điều này cho thấy thông tin cung cấp được coi là chính xác và đáng tin cậy.
  • Màu vàng: Điều này cảnh báo rằng thông tin có thể không chính xác hoặc cần được xem xét thêm.

Điều này giúp người dùng đánh giá và xác minh thông tin được cung cấp, đảm bảo rằng họ đang nhận được dữ liệu đáng tin cậy.

Chia sẻ phản hồi và lưu lệnh

Gemini cung cấp khả năng chia sẻ lệnh và phản hồi của bạn với người khác thông qua nút “Share”. Bạn cũng có thể lựa chọn và điều chỉnh và tiêu đề cho lệnh được share của mình.

chinh phục google gemini từ a-z

Kết luận

Như vậy, Google Gemini thực sự là một bước phát triển tột bậc của Google khi tích hợp được rất nhiều các tính năng trong một mô hình AI. Còn chần chừ gì nữa mà không thử ngay con AI này!

Phạm Phương

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *