“Elon Musk đang tranh cãi với ‘Cha đẻ AI’ Yann LeCun (lại một lần nữa) – Đây là lý do

Elon Musk đã dành một phần kỳ nghỉ Memorial Day của mình để đấu khẩu với giám đốc AI của Meta, Yann LeCun trên X, làm rộng thêm mối rạn nứt giữa tỷ phú và nhà khoa học nổi tiếng khi ông này đang cố gắng tuyển dụng nhân tài cho startup AI của mình, xAI.”

THÔNG TIN CHÍNH

LeCun đã nói trên X rằng mọi người nên tham gia startup AI của Musk, xAI, nếu họ có thể “chịu đựng một ông chủ” người “phát ngôn những thuyết âm mưu điên rồ” và đưa ra những tuyên bố thổi phồng rằng công việc bạn sẽ làm “sẽ được giải quyết vào năm sau (không áp lực)” và “sẽ giết chết tất cả mọi người và phải được dừng lại hoặc tạm ngưng (vậy là có kỳ nghỉ 6 tháng!).”

Sự chỉ trích của nhà khoa học về Musk là đáp lại lời kêu gọi của tỷ phú này đối với mọi người để đến làm việc tại xAI “nếu bạn tin vào sứ mệnh của chúng tôi trong việc hiểu vũ trụ,” điều mà ông nói “đòi hỏi sự theo đuổi sự thật một cách tối đa, không quan tâm đến sự phổ biến hay đúng đắn chính trị.”

Khi được hỏi ông có điều gì chống lại Musk không, LeCun nói “Tôi thích xe hơi của ông ấy, tên lửa của ông ấy, tấm pin mặt trời, và mạng lưới vệ tinh của ông ấy,” nhưng rất không thích “chính trị báo thù, những thuyết âm mưu, và sự cường điệu của ông ấy.”

Khi LeCun nói rằng ông đã chọn làm việc tại Meta thay vì khởi nghiệp riêng bởi vì “Tôi là một nhà khoa học, không phải là người kinh doanh hay làm sản phẩm,” Musk đã hỏi “ông đã làm khoa học gì trong 5 năm qua,” bác bỏ hơn 80 bài báo kỹ thuật mà LeCun đã công bố kể từ năm 2022 là “không có gì.”

“Ông đang trở nên yếu đuối. Cố gắng hơn nữa,” (“You’re going soft. Try harder,”) Musk đâm chọc, thêm rằng LeCun chỉ là “người làm theo mệnh lệnh,” khiến LeCun đáp lại “bây giờ ông đang hành xử như thể ông là sếp của tôi.”

LeCun nói “ông dường như không hiểu cách nghiên cứu hoạt động” và sau đó bổ sung rằng “mọi hệ thống hỗ trợ lái xe ngày nay” đều dựa vào nghiên cứu — mạng nơ-ron tích chập — mà ông đã giới thiệu, bao gồm cả công ty xe điện của Musk, Tesla, mặc dù tỷ phú nói rằng họ “ngày nay không sử dụng CNN nhiều .”

THÔNG TIN MỚI

LeCun là một nhà khoa học máy tính nổi bật và có ảnh hưởng, được coi là một trong ba ‘Cha đẻ AI’ vì vai trò cơ bản của ông trong lĩnh vực này. Ngoài việc dẫn dắt nỗ lực AI của Meta, nơi ông nói rằng họ đang theo đuổi thế hệ mới của các hệ thống AI dựa trên phương pháp ‘mô hình hóa thế giới’, LeCun cũng là giáo sư tại Đại học New York. Ông đã công khai tranh cãi với Musk trước đây, bao gồm kêu gọi tỷ phú này xa lánh cựu Tổng thống Donald Trump vào năm 2017 và bác bỏ tầm nhìn của ông ấy về hướng đi tương lai của AI vào tháng Ba, khi ông nói rằng chúng ta vẫn ‘còn rất xa so với trí thông minh của con người.’ Mối bất hòa mới nhất này diễn ra khi Musk đang cố gắng thu hút nhân tài AI đến xAI trong nỗ lực cạnh tranh với các đối thủ như Meta, OpenAI, Google và các nhà lãnh đạo khác trong lĩnh vực này sau vòng gọi vốn Series B thu về 6 tỷ đô la.

Có thể bạn thích:  Theo báo cáo, Apple đang chuẩn bị công bố tích hợp ChatGPT vào iOS 18

TRÍCH DẪN QUAN TRỌNG

LeCun dường như thấy cuộc tranh cãi trực tuyến với Musk khá thú vị. Khi một người dùng X mô tả cuộc cãi vã như một hình ảnh không tốt cho hai nhà lãnh đạo công nghệ và nói rằng họ chắc chắn có việc tốt hơn để làm với thời gian của mình, LeCun nói rằng ông đang “Trong kỳ nghỉ? Trong đó tôi mắc kẹt trên một chuyến bay xuyên Đại Tây Dương kéo dài 8 giờ với wifi miễn phí? Tôi nghĩ là khá thú vị.

“Chúng ta cần giải quyết điều này bằng một trận đấu lồng,” (“You guys need to settle this with a cage fight,”) François Chollet, kỹ sư phần mềm của Google, đã đùa, đề cập đến lời thách thức “trận đấu lồng” nổi tiếng của Musk với tỷ phú công nghệ khác và người sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg. LeCun bác bỏ ý tưởng nhưng nói “Tôi sẽ chấp nhận một cuộc đua thuyền buồm.” LeCun trước đây đã đăng tải hình ảnh mình và các đồng nghiệp đi thuyền buồm trên X và trang web của ông nói rằng ông sở hữu hai chiếc catamaran thể thao, cũng như đi thuyền buồm và đua thuyền lớn hơn với bạn bè.”

Vũ Thanh Mai

Change the world by being yourself

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *