Financial Times ký hợp đồng nội dung với OpenAI

Financial Times và OpenAI đã đạt được một thỏa thuận nội dung có lợi cho cả hai bên.

Financial Times ký hợp đồng nội dung với OpenAI

Financial Times (FT) và OpenAI đã ký một thỏa thuận (với số tiền không được tiết lộ) cho phép OpenAI sử dụng nội dung của FT để đào tạo các mô hình GPT của mình. Người dùng ChatGPT hiện sẽ có thể thấy các bản tóm tắt được ghi nhận, trích dẫn và liên kết phong phú đến các bài báo của FT, để trả lời các câu hỏi của họ.

Đổi lại, OpenAI sẽ hợp tác với FT để phát triển các mô hình AI mới cho độc giả của mình, tương tự như mô hình ‘Ask FT’ (được phát hành ở phiên bản beta vào tháng trước và được hỗ trợ bởi mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) Claude của Anthropic) cho phép người đăng ký FT tìm kiếm thông tin trong các bài báo đã xuất bản của mình.

Tại sao FT ký kết thỏa thuận này?

Đầu năm nay, FT đã cấp quyền truy cập Enterprise cho ChatGPT cho tất cả nhân viên của mình để đảm bảo họ có thể tận dụng lợi ích về khả năng sáng tạo và năng suất, cho thấy cam kết của họ trong việc áp dụng AI vào phòng tin tức, mặc dù Giám đốc điều hành Tập đoàn FT, John Ridding, đã nhanh chóng khẳng định rằng họ vẫn cam kết với “báo chí con người”.

“The FT is committed to human journalism, as produced by our unrivaled newsroom, and this agreement will broaden the reach of that work while deepening our understanding of reader demands and interests,” – FT Group CEO, John Ridding

“Tập đoàn FT cam kết với báo chí do con người thực hiện, như được sản xuất bởi đội ngũ tin tức vô song của chúng tôi, và thỏa thuận này sẽ mở rộng phạm vi tiếp cận của công việc đó đồng thời giúp chúng tôi hiểu sâu hơn về nhu cầu và sở thích của độc giả,” – John Ridding, Giám đốc điều hành Tập đoàn FT.”

Thêm vào đó, sự phát triển của các chatbot, như ChatGPT, đang đe dọa lấy đi lượng độc giả từ các công cụ tìm kiếm, những công cụ này định hướng họ đến các trang của nhà xuất bản tin tức. Vì vậy, có một lợi thế chiến lược rõ ràng đối với việc FT phát triển mối quan hệ chặt chẽ với OpenAI, khi OpenAI đã đồng ý, như một phần của thỏa thuận, ghi nhận nội dung “con người” của họ.

Tại sao OpenAI ký thỏa thuận này?

Thỏa thuận mới nhất của OpenAI với FT là một trong số “khoảng hơn chục” thỏa thuận được thực hiện với các hãng tin tức khác (chẳng hạn như Axel Springer, Bild và Welt, và The Associated Press) để cấp phép nội dung của họ đào tạo các mô hình AI. Mặc dù các chi tiết tài chính của các thỏa thuận (bao gồm cả thỏa thuận này) vẫn còn là bí ẩn, nhưng người ta tin rằng OpenAI cung cấp khoản tiền từ 1 triệu đến 5 triệu USD để cấp phép nội dung tin tức này.

Axel Springer, Bild, Welt, và The Associated Press là các tổ chức truyền thông và báo chí danh tiếng:

  • Axel Springer SE là một trong những nhà xuất bản lớn nhất ở châu Âu, có trụ sở tại Đức. Công ty chủ yếu phát hành các tờ báo, tạp chí, và nhiều nội dung trực tuyến, và nổi tiếng với việc tập trung vào tin tức và các sản phẩm truyền thông.
  • Bild là một tờ báo lá cải của Đức, cũng do Axel Springer SE xuất bản. Đây là tờ báo bán chạy nhất ở Đức và nổi tiếng với phong cách báo chí giật gân và các bài báo gây tranh cãi.
  • Welt (trước đây là Die Welt) là một tờ báo khác của Đức, cũng thuộc sở hữu của Axel Springer. Đây là một tờ báo chính thống hơn, tập trung vào tin tức quốc tế và chính trị.
  • The Associated Press (AP) là một trong những tổ chức tin tức lớn nhất và lâu đời nhất thế giới, có trụ sở tại Hoa Kỳ. AP là một hợp tác xã tin tức toàn cầu không lợi nhuận, cung cấp tin tức, hình ảnh, video, và dịch vụ đa phương tiện cho các phương tiện truyền thông và các doanh nghiệp khác trên khắp thế giới.

Nhưng tại sao?

Có thể bạn thích:  OpenAI ký thỏa thuận với khách hàng lớn nhất: PwC sử dụng ChatGPT Enterprise để hỗ trợ nhân viên và khách hàng

Các LLM (chạy các chatbot) như GPT, Claude và Gemini nổi tiếng vì khả năng bóp méo thông tin. Điều này đi ngược lại các nguyên tắc báo chí, nơi các phóng viên nỗ lực xác minh thông tin họ xuất bản và chứng minh tính chính xác của nó, do đó, giành được lòng tin của độc giả.

Trong khi OpenAI thừa nhận những vấn đề này tồn tại trong ChatGPT, họ vẫn chưa thể khắc phục chúng. Vì vậy, việc hợp tác với các hãng tin tức – cho phép họ đào tạo các mô hình của mình bằng nội dung tin tức đáng tin cậy – có thể là một bước tiến trong việc ngăn chặn sự lan truyền của thông tin sai lệch.

Một giả thuyết khác đằng sau quyết định hợp tác với các tổ chức tin tức có thể liên quan đến số lượng vụ kiện mà OpenAI phải đối mặt về vấn đề vi phạm bản quyền: The New York Times, The Intercept, Raw Story và AlterNet đều cáo buộc OpenAI đã sử dụng nội dung có bản quyền để đào tạo các mô hình của mình. Do đó, việc hình thành quan hệ đối tác và trả tiền cho các công ty tin tức cho nội dung của họ có thể là một cách để ngăn chặn những vụ kiện tốn kém này.

Vu Linh

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *