Giới thiệu Copilot+ PCs

Hôm nay, tại một sự kiện đặc biệt diễn ra tại trụ sở mới của Microsoft, chúng tôi đã giới thiệu đến thế giới một loại PC Windows mới được thiết kế dành cho AI, Copilot+ PCs.

Copilot+ PCs là dòng PC Windows nhanh nhất, thông minh nhất từng được sản xuất. Với chip xử lý mới mạnh mẽ có khả năng tính toán đáng kinh ngạc trên 40 nghìn tỷ phép tính mỗi giây (TOPS), thời lượng pin sử dụng cả ngày và quyền truy cập vào các mô hình AI tiên tiến nhất, Copilot+ PCs sẽ cho phép bạn làm những điều không thể thực hiện trên bất kỳ máy tính nào khác. Dễ dàng tìm kiếm và ghi nhớ những gì bạn đã xem trên PC với tính năng Recall, tạo và tinh chỉnh hình ảnh AI gần như theo thời gian thực ngay trên thiết bị bằng Cocreator, và vượt qua rào cản ngôn ngữ với Live Captions, dịch âm thanh từ hơn 40 ngôn ngữ sang tiếng Anh.

Những trải nghiệm này sẽ hiện thực hóa trên các thiết bị mỏng, nhẹ và đẹp mắt từ Microsoft Surface và các đối tác OEM của chúng tôi như Acer, ASUS, Dell, HP, Lenovo và Samsung, với thời gian đặt hàng trước bắt đầu từ hôm nay và hàng sẽ có sẵn từ ngày 18 tháng 6. Chỉ với mức giá khởi điểm từ $999, Copilot+ PCs mang lại giá trị đáng kinh ngạc.

Đợt Copilot+ PCs đầu tiên này chỉ là sự khởi đầu. Trong năm qua, chúng ta đã chứng kiến sự đổi mới AI trên đám mây với tốc độ đáng kinh ngạc, Copilot cho phép chúng ta thực hiện những điều không bao giờ dám mơ tới. Giờ đây, chúng tôi bắt đầu một chương mới với sự đổi mới AI trên thiết bị. Chúng tôi đã hoàn toàn tái thiết kế toàn bộ PC – từ chip xử lý đến hệ điều hành, lớp ứng dụng đến đám mây – với AI làm trung tâm, đánh dấu sự thay đổi đáng kể nhất đối với nền tảng Windows trong nhiều thập kỷ qua.

PC Windows nhanh nhất, an toàn nhất từng được chế tạo

Chúng tôi đã giới thiệu một kiến trúc hệ thống hoàn toàn mới để kết hợp sức mạnh của CPU, GPU và bây giờ là một Bộ xử lý thần kinh hiệu suất cao (NPU) mới. Được kết nối và cải thiện bởi các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) chạy trên Azure Cloud của chúng tôi phối hợp với các mô hình ngôn ngữ nhỏ (SLM), Copilot+ PCs giờ đây có thể đạt được mức hiệu suất chưa từng thấy trước đây. Chúng mạnh hơn tới 20 lần [1] và hiệu quả hơn tới 100 lần [2] cho việc chạy các khối lượng công việc AI và cung cấp khả năng tăng tốc AI hàng đầu. Chúng vượt trội hơn MacBook Air 15 inch của Apple tới 58% về hiệu suất đa luồng bền vững [3], tất cả trong khi vẫn cung cấp thời lượng pin sử dụng cả ngày. Với hiệu suất đáng kinh ngạc, Copilot+ PCs có thể cung cấp tới 22 giờ phát lại video cục bộ hoặc 15 giờ duyệt web chỉ với một lần sạc [4]. Điều đó có nghĩa là thời lượng pin dài hơn tới 20% khi phát lại video cục bộ so với MacBook Air 15 inch [5].

Windows hiện có triển khai ứng dụng tốt nhất trên chip nhanh nhất, bắt đầu với Qualcomm. Giờ đây, chúng tôi cung cấp nhiều trải nghiệm Arm64 gốc hơn bao giờ hết, bao gồm cả triển khai nhanh nhất của các ứng dụng Microsoft 365 như Teams, PowerPoint, Outlook, Word, Excel, OneDrive và OneNote. Chrome, Spotify, Zoom, WhatsApp, Adobe Photoshop, Adobe Lightroom, Blender, Affinity Suite, DaVinci Resolve và nhiều ứng dụng khác hiện chạy nguyên bản trên Arm để mang đến cho bạn hiệu suất tuyệt vời với các ứng dụng bổ sung, chẳng hạn như Slack, sẽ được phát hành vào cuối năm nay. Thực tế, 87% tổng thời gian sử dụng ứng dụng của mọi người hiện nay có phiên bản Arm gốc [6]. Với trình giả lập mới mạnh mẽ, Prism, các ứng dụng của bạn chạy tuyệt vời, bất kể là gốc hay được giả lập.

Có thể bạn thích:  Mô hình của Resemble AI biến âm thanh ồn ào thành lời nói trong trẻo

Mỗi Copilot+ PCs đều được bảo mật ngay khi xuất xưởng. Bộ xử lý Microsoft Pluton Security sẽ được kích hoạt theo mặc định trên tất cả Copilot+ PCs và chúng tôi đã giới thiệu một số tính năng, cập nhật và mặc định mới cho Windows 11 giúp người dùng dễ dàng duy trì bảo mật. Và, chúng tôi đã tích hợp các kiểm soát quyền riêng tư được cá nhân hóa để giúp bạn bảo vệ những gì quan trọng với mình. Bạn có thể đọc thêm về cách chúng tôi làm cho Windows an toàn hơn tại đây.

Trải nghiệm AI hoàn toàn mới, mạnh mẽ

Copilot+ PCs tận dụng các bộ xử lý mạnh mẽ và nhiều mô hình AI tân tiến, bao gồm một số SLM (Mô hình ngôn ngữ nhỏ) hàng đầu thế giới của Microsoft, để mở khóa một loạt trải nghiệm mới mà bạn có thể chạy cục bộ, trực tiếp trên thiết bị. Điều này loại bỏ những hạn chế trước đây về độ trễ, chi phí và thậm chí cả quyền riêng tư để giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, sáng tạo hơn và giao tiếp hiệu quả hơn.

Tìm lại tức thời

Chúng tôi đặt mục tiêu giải quyết một trong những vấn đề bực bội nhất mà chúng ta gặp phải hàng ngày – tìm kiếm thứ gì đó mà chúng ta biết mình đã từng thấy trên PC. Ngày nay, chúng ta phải nhớ nó được lưu trữ trong thư mục nào, trên website nào, hoặc cuộn qua hàng trăm email để cố gắng tìm ra nó.

Giờ đây, với Recall (xem trước bắt đầu từ ngày 18 tháng 6), bạn có thể truy cập hầu như mọi thứ bạn đã xem hoặc làm trên PC theo cách giống như có trí nhớ siêu phàm. Copilot+ PCs sắp xếp thông tin giống như chúng ta – dựa trên các mối quan hệ và liên kết độc đáo với từng trải nghiệm cá nhân của chúng ta. Điều này giúp bạn nhớ lại những điều bạn có thể đã quên để bạn có thể nhanh chóng và trực quan tìm thấy thứ mình đang tìm kiếm chỉ bằng cách sử dụng những gợi ý mình nhớ được. [7]

Bạn có thể cuộn qua thời gian để tìm nội dung cần thiết trong dòng thời gian của mình trên bất kỳ ứng dụng, trang web, tài liệu nào, v.v. Tương tác trực quan bằng cách sử dụng ảnh chụp nhanh với Screenray để giúp bạn thực hiện bước tiếp theo bằng các hành động được đề xuất dựa trên nhận dạng đối tượng. Quay lại vị trí bạn đã dừng, cho dù đó là một email cụ thể trong Outlook hay cuộc trò chuyện phù hợp trong Teams.

Recall tận dụng chỉ mục ngữ nghĩa cá nhân của bạn, được xây dựng và lưu trữ hoàn toàn trên thiết bị của bạn. Ảnh chụp nhanh của bạn thuộc về bạn; chúng được lưu cục bộ trên PC của bạn. Bạn có thể xóa từng ảnh chụp nhanh, điều chỉnh và xóa khoảng thời gian trong Cài đặt hoặc tạm dừng bất kỳ lúc nào ngay từ biểu tượng trong Khay hệ thống trên Thanh tác vụ. Bạn cũng có thể lọc các ứng dụng và trang web để không bao giờ bị lưu lại. Bạn luôn kiểm soát với quyền riêng tư mà bạn có thể tin tưởng.

Cùng sáng tạo với tính năng tạo và chỉnh sửa hình ảnh hỗ trợ bởi AI, tích hợp sẵn trên Windows

Kể từ khi ra mắt Image Creator, gần 10 tỷ hình ảnh đã được tạo ra, giúp mọi người dễ dàng hiện thực hóa ý tưởng của mình bằng cách sử dụng ngôn ngữ tự nhiên để mô tả những gì họ muốn tạo. Tuy nhiên, các dịch vụ đám mây hiện nay có thể giới hạn số lượng hình ảnh bạn có thể tạo, khiến bạn phải chờ đợi trong khi tác phẩm nghệ thuật được xử lý hoặc thậm chí gây ra lo ngại về quyền riêng tư. Bằng cách sử dụng Bộ xử lý Thần kinh (NPU) và mô hình ngôn ngữ nhỏ mạnh mẽ cục bộ, chúng tôi đang mang đến những trải nghiệm sáng tạo mới mẻ cho các ứng dụng thiết kế yêu thích của bạn như Paint và Photos.

Kết hợp nét vẽ của bạn với các mô tả bằng văn bản để tạo hình ảnh mới gần như theo thời gian thực với Cocreator. Trong quá trình chỉnh sửa, tác phẩm nghệ thuật cũng sẽ thay đổi, giúp bạn dễ dàng tinh chỉnh, chỉnh sửa và phát triển ý tưởng. Các thuật toán khuếch tán mạnh mẽ tối ưu hóa để cho ra kết quả chất lượng cao nhất với các bước tối thiểu, mang lại cảm giác như bạn đang sáng tạo cùng với AI. Sử dụng thanh trượt sáng tạo để chọn từ nhiều kiểu tác phẩm nghệ thuật, từ theo nghĩa đen đến biểu cảm hơn. Sau khi chọn tác phẩm nghệ thuật, bạn có thể tiếp tục lặp lại trên đó, giúp bạn thể hiện ý tưởng của mình, bất kể kỹ năng sáng tạo của bạn như thế nào.

Có thể bạn thích:  Google Imagen AI là gì? Tìm hiểu cách truy cập của Google Imagen AI
Restyle image
Ứng dụng ảnh chụp màn hình Restyle

Đưa chỉnh sửa ảnh và sáng tạo hình ảnh lên một tầm cao mới. Với Restyle Image, bạn có thể tái hiện những bức ảnh cá nhân theo phong cách mới, kết hợp giữa tạo ảnh và chỉnh sửa ảnh ngay trong ứng dụng Ảnh (Photos). Sử dụng các phong cách cài đặt sẵn như Cyberpunk hoặc Claymation để thay đổi nền, tiền cảnh hoặc toàn bộ ảnh để tạo ra một hình ảnh hoàn toàn mới. Hoặc khởi động dự án sáng tạo tiếp theo của bạn và lấy cảm hứng trực quan với Image Creator trong Ảnh. Trên Copilot+ PCs, bạn có thể tạo miễn phí vô tận các hình ảnh một cách nhanh chóng, với khả năng tinh chỉnh hình ảnh theo ý thích và lưu các mục yêu thích vào bộ sưu tập.

Trải nghiệm AI sáng tạo từ các ứng dụng thiết kế bạn yêu thích

Chúng tôi cũng đang hợp tác với một số ứng dụng lớn và được yêu thích nhất trên thế giới để tận dụng sức mạnh của NPU nhằm mang đến những trải nghiệm AI sáng tạo mới.

Adobe

Cùng với Adobe, chúng tôi rất vui mừng thông báo các ứng dụng hàng đầu của Adobe sẽ có mặt trên Copilot+ PCs, bao gồm Photoshop, Lightroom và Express – có sẵn ngay hôm nay. Illustrator, Premiere Pro và nhiều ứng dụng khác sẽ ra mắt vào mùa hè này. Và chúng tôi đang tiếp tục hợp tác để tối ưu hóa AI trong các ứng dụng này cho NPU. Đối với khách hàng của Adobe Creative Cloud, họ sẽ được hưởng lợi từ tất cả các lợi thế về hiệu suất của Copilot+ PCs để thể hiện sự sáng tạo của mình nhanh hơn bao giờ hết.

Adobe photo
Adobe Photoshop screenshot

DaVinci Resolve Studio

Trong DaVinci Resolve Studio, NPU sẽ tăng tốc tính năng Magic Mask, giúp bạn dễ dàng áp dụng hiệu ứng hình ảnh lên vật thể và người.

DaVinci Resolve Studio screenshot
DaVinci Resolve Studio

CapCut

CapCut: Xóa phông nền khỏi bất kỳ clip video nào chỉ trong nháy mắt bằng tính năng Tự động cắt (Auto Cutout) chạy trên NPU trong CapCut.

CapCut

Cephale

Duy trì trạng thái tập trung của bạn với các điều khiển nhập liệu thích ứng nhanh hơn, nhạy hơn, chẳng hạn như chuyển động đầu hoặc biểu cảm khuôn mặt thông qua quy trình camera mới được hỗ trợ bởi NPU trong Cephale.

Cephable app screenshot
Cephale

LiquidText

Thực hiện chú thích tài liệu nhanh hơn và thông minh hơn, sử dụng các tính năng AI chạy hoàn toàn trên thiết bị thông qua NPU, do đó dữ liệu luôn được giữ riêng tư trong LiquidText.

LiquidText screenshots
LiquidText

djay Pro

Thỏa sức phân tách và phối lại bất kỳ bản nhạc nào, với phiên bản NeuralMix™ chất lượng cao hơn mới, độc quyền cho NPU trong djay Pro của Algoriddim.

djay NeuralMix screenshot
djay NeuralMix

Kết nối và giao tiếp dễ dàng với phụ đề trực tiếp

Trong một thế giới ngày càng kết nối và toàn cầu, Windows mong muốn mang mọi người lại gần nhau hơn. Cho dù bạn đang theo dõi podcast yêu thích từ một quốc gia khác, xem đội thể thao quốc tế yêu thích của mình, hoặc thậm chí cộng tác với bạn bè và đồng nghiệp trên toàn thế giới, chúng tôi muốn giúp mọi người tiếp cận được nhiều nội dung hơn.

Phụ đề trực tiếp (Live Captions) giờ đây có tính năng dịch thuật trực tiếp và sẽ chuyển đổi bất kỳ âm thanh nào đi qua PC của bạn thành phụ đề tiếng Anh duy nhất, hiển thị theo thời gian thực trên màn hình của bạn trên tất cả các ứng dụng một cách đồng nhất. Bạn có thể dịch ngay lập tức, tự động và thậm chí cả khi ngoại tuyến bất kỳ âm thanh trực tiếp hoặc được ghi âm trước trong bất kỳ ứng dụng hoặc nền tảng video nào từ hơn 40 ngôn ngữ sang phụ đề tiếng Anh. Được hỗ trợ bởi NPU và có sẵn trên tất cả Copilot+ PCs, giờ đây bạn có thể tin tưởng rằng lời nói của mình được hiểu chính xác như ý muốn.

Hiệu ứng Windows Studio mới và được cải tiến

Luôn trông và nghe tuyệt vời nhất một cách tự động với các điều khiển dễ dàng truy cập ngay trong Cài đặt nhanh. Ánh sáng chân dung tự động điều chỉnh hình ảnh để cải thiện độ chiếu sáng của bạn trong môi trường tối hoặc làm sáng các pixel tiền cảnh khi ở môi trường thiếu sáng. Ba bộ lọc sáng tạo mới (minh họa, hoạt hình hoặc tranh màu nước) thêm nét nghệ thuật. Máy nhắc nhở giao tiếp bằng mắt giúp bạn duy trì giao tiếp bằng mắt trong khi đọc màn hình. Các cải tiến mới về Tập trung giọng nói và Làm mờ chân dung giúp đảm bảo bạn luôn là tâm điểm.

Có thể bạn thích:  Cách tạo video từ hình ảnh với trình dịch mã của ChatGPT

Copilot – Trợ lý AI đồng hành cùng bạn mỗi ngày

Copilot screenshot
Copilot

Mỗi Copilot+ PCs đều đi kèm với trợ lý AI mạnh mẽ cá nhân của bạn, chỉ cần một chạm trên bàn phím có nút Copilot mới.[8] Copilot giờ đây sẽ có trải nghiệm ứng dụng đầy đủ mà khách hàng mong đợi trong một thiết kế đơn giản, tinh gọn nhưng mạnh mẽ và cá nhân hóa. Copilot đặt các mô hình AI tiên tiến nhất vào tầm tay bạn. Trong những tuần tới, hãy truy cập vào các mô hình mới nhất bao gồm GPT-4o từ đối tác của chúng tôi tại OpenAI, để bạn có thể có những cuộc trò chuyện bằng giọng nói tự nhiên hơn.

Tiến đến với Trí tuệ Nhân tạo (AI) một cách có trách nhiệm

Tại Microsoft, chúng tôi có cam kết toàn công ty nhằm phát triển AI có đạo đức, an toàn và bảo mật. Các nguyên tắc về AI có trách nhiệm của chúng tôi đã hướng dẫn việc phát triển các trải nghiệm mới này và tất cả các tính năng AI đều tuân theo các tiêu chuẩn của chúng tôi. Tìm hiểu thêm ở đây.

__

[1] Dựa trên ảnh chụp nhanh dữ liệu sử dụng ứng dụng phi trò chơi tổng hợp tính đến tháng 4 năm 2024 cho các thiết bị chạy Windows 10 và Windows 11 sử dụng iGPU (đơn vị xử lý đồ họa tích hợp) ở dạng laptop và thiết bị 2 trong 1 tại Hoa Kỳ, Anh, Canada, Pháp, Úc, Đức, Nhật Bản.

[2] Kiểm tra tháng 4 năm 2024 bằng cách sử dụng khối lượng công việc Phi SLM xử lý nhắc nhở 512 token theo vòng lặp với cài đặt mặc định, so sánh bản dựng Copilot+ PCs trước khi phát hành với cấu hình lõi Snapdragon Elite X 12 và lõi Snapdragon X Plus 10 (bản dựng QNN) với PC Windows 11 với cấu hình GPU NVIDIA 4080 (bản dựng CUDA).

[3] Kiểm tra tháng 5 năm 2024 bằng cách sử dụng Cinebench 2024 Multi-Core benchmark so sánh Copilot+ PCs với cấu hình lõi Snapdragon X Elite 12 và lõi Snapdragon X Plus 10 với MacBook Air 15 inch với cấu hình CPU M3 8 lõi / GPU 10 lõi. Hiệu suất sẽ thay đổi đáng kể giữa cấu hình và sử dụng thiết bị.

[4] Tuổi thọ pin thay đổi đáng kể tùy theo thiết bị, cài đặt, mức sử dụng và các yếu tố khác. Xem aka.ms/cpclaims

[5] *Tuổi thọ pin thay đổi đáng kể dựa trên cấu hình thiết bị, mức sử dụng, mạng và cấu hình tính năng, cường độ tín hiệu, cài đặt và các yếu tố khác. Kiểm tra được thực hiện vào tháng 5 năm 2024 bằng cách sử dụng đánh giá phát lại video cục bộ toàn màn hình Windows ADK trước khi phát hành trong điều kiện kiểm tra tiêu chuẩn, với thiết bị được kết nối với Wi-Fi và độ sáng màn hình được đặt thành 150 nits, so sánh Copilot+ PCs với lõi Snapdragon X Elite 12 và lõi Snapdragon X Plus 10 chạy Windows Phiên bản 26097.5003 (24H2) với MacBook Air 15” M3 8 lõi CPU / 10 lõi GPU chạy macOS 14.4 với cấu hình thiết bị tương tự và kịch bản kiểm tra.

[6] Dựa trên ảnh chụp nhanh dữ liệu sử dụng ứng dụng phi trò chơi tổng hợp tính đến tháng 4 năm 2024 cho các thiết bị chạy Windows 10 và Windows 11 sử dụng iGPU (đơn vị xử lý đồ họa tích hợp) ở dạng laptop và thiết bị 2 trong 1 tại Hoa Kỳ, Anh, Canada, Pháp, Úc, Đức, Nhật Bản.

[7] Recall được tối ưu hóa cho các ngôn ngữ chọn lọc (tiếng Anh, tiếng Trung (giản thể), tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật và tiếng Tây Ban Nha). Áp dụng các giới hạn dựa trên nội dung và lưu trữ. Tìm hiểu thêm [ở đây](link to learn more about Recall).

[8] Tính năng của phím Copilot có thể thay đổi. Xem aka.ms/keysupport

[9] Dựa trên MSRP (Giá bán lẻ được đề xuất bởi nhà sản xuất); Tiết kiệm thực tế có thể thay đổi

Vũ Thanh Mai

Change the world by being yourself

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *