Google hứa hẹn cải thiện trải nghiệm tìm kiếm – giờ thì nó lại bảo chúng ta cho keo vào pizza

Tính năng Tổng quan AI của Google (Google’s AI Overviews) đang cung cấp các câu trả lời không chính xác nhanh hơn bao giờ hết.

Google AI Overviews, còn được gọi là Tóm tắt AI hoặc Tổng quan AI, là một tính năng mới được tích hợp vào Google Tìm kiếm và một số sản phẩm khác của Google, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để cung cấp cho người dùng bản tóm tắt ngắn gọn về các trang web hoặc tài liệu.

Cách thức hoạt động:

 • Khi bạn tìm kiếm thông tin trên Google, AI Overviews có thể hiển thị một hộp tóm tắt ở đầu trang kết quả tìm kiếm, tóm tắt các điểm chính của trang web hoặc tài liệu liên quan.
 • Tính năng này cũng có sẵn trong một số sản phẩm khác của Google, chẳng hạn như Google Docs, nơi nó có thể tự động tạo tóm tắt các tài liệu.
 • AI Overviews sử dụng các mô hình học máy được đào tạo trên một lượng lớn dữ liệu văn bản để hiểu nội dung và xác định các điểm chính.

Hãy tưởng tượng: bạn dành ra một buổi tối để thư giãn và quyết định làm bánh pizza. Bạn hoàn thành chiếc bánh, cho vào lò nướng và háo hức chờ đợi để thưởng thức. Nhưng ngay khi bạn chuẩn bị cắn vào miếng bánh thơm phức, vấn đề lại xảy ra – phô mai rơi ra hết. Bực bội, bạn lên Google tìm giải pháp.

“Thêm keo vào”, Google trả lời. “Trộn khoảng 1/8 chén keo Elmer’s với sốt cà chua. Keo không độc hại sẽ hiệu quả.”

Vâng, đừng làm vậy. Tuy nhiên, tính đến thời điểm bài viết này, đó chính là những gì mà tính năng Tổng quan AI mới của Google sẽ khuyên bạn. Tính năng này, mặc dù không kích hoạt cho mọi tìm kiếm, sẽ quét web và đưa ra câu trả lời được tạo bởi AI. Câu trả lời nhận được cho truy vấn về keo dán bánh pizza dường như dựa trên bình luận của người dùng có tên “fucksmith” trong một chủ đề trên Reddit hơn một thập kỷ trước, và rõ ràng anh ta đang nói đùa.

Đây chỉ là một trong số nhiều lỗi đang xuất hiện trong tính năng mới mà Google triển khai rộng rãi trong tháng này. Tính năng này còn tuyên bố rằng cựu Tổng thống Mỹ James Madison đã tốt nghiệp Đại học Wisconsin không chỉ một mà là 21 lần, rằng một con chó đã chơi ở NBA, NFL và NHL, và rằng Batman là cảnh sát.

NFL là viết tắt của National Football League, tức là Giải Bóng bầu dục Quốc gia của Hoa Kỳ. Đây là giải đấu bóng bầu dục Mỹ chuyên nghiệp cao nhất thế giới, bao gồm 32 đội bóng được chia thành hai liên đoàn: American Football Conference (AFC) và National Football Conference (NFC).

Lịch sử hình thành:

 • NFL được thành lập vào năm 1920 với tên gọi American Professional Football Association (APFA).
 • Năm 1922, tổ chức đổi tên thành National Football League (NFL).

Đặc điểm:

 • Mùa giải NFL bắt đầu vào tháng 9 và kéo dài đến tháng 2, bao gồm 17 trận đấu cho mỗi đội.
 • Sau mùa giải thông thường, 14 đội (7 đội từ mỗi liên đoàn) sẽ tham gia vòng playoffs để tranh chức vô địch Super Bowl.
 • Super Bowl là trận đấu tranh chức vô địch NFL được tổ chức vào Chủ nhật đầu tiên của tháng 2, và là một trong những sự kiện thể thao được xem nhiều nhất trên thế giới.

NHL là viết tắt của National Hockey League, tức là Giải Khúc côn cầu Quốc gia của Bắc Mỹ, bao gồm 32 đội thi đấu: 26 đội từ Hoa Kỳ và 7 đội từ Canada. NHL được xem là giải đấu khúc côn cầu trên băng chuyên nghiệp cao nhất thế giới.

Lịch sử hình thành:

 • NHL được thành lập vào năm 1917 với tên gọi National Hockey Association (NHA).
 • Năm 1920, NHA đổi tên thành National Hockey League (NHL).

Đặc điểm:

 • Mùa giải NHL bắt đầu vào tháng 10 và kéo dài đến tháng 6, bao gồm 82 trận đấu cho mỗi đội.
 • Sau mùa giải thông thường, 16 đội (8 đội từ mỗi hội nghị) sẽ tham gia vòng playoffs để tranh chức vô địch Stanley Cup.
 • Stanley Cup là danh hiệu cao quý nhất trong làng khúc côn cầu trên băng, được trao cho đội chiến thắng trong trận chung kết playoffs.

Người phát ngôn của Google, Meghann Farnsworth, giải thích các lỗi này xuất phát từ “những truy vấn thường rất hiếm gặp và không phản ánh trải nghiệm của hầu hết mọi người.” Cô ấy nói thêm, công ty đã có hành động xử lý các vi phạm chính sách và đang sử dụng những “ví dụ cá biệt” này để tiếp tục cải thiện sản phẩm.

Có thể bạn thích:  OpenAI Mang Công Nghệ Tùy Chỉnh Đến Triển Lãm Met Gala Năm Nay

https://twitter.com/RavenTenebris13/status/1792439394361651250

Đúng là Google không hứa đây sẽ là một tính năng hoàn hảo, họ còn dán nhãn cảnh báo “Trí tuệ Nhân tạo Tổng hợp đang trong giai đoạn thử nghiệm” ở cuối các câu trả lời do AI cung cấp. Nhưng rõ ràng những công cụ này vẫn chưa sẵn sàng để cung cấp thông tin chính xác trên quy mô lớn.

Ví dụ như buổi ra mắt hoành tráng của tính năng này tại Google I/O. Bản demo được kiểm soát chặt chẽ, thế nhưng nó vẫn đưa ra một câu trả lời đáng nghi vấn về cách sửa máy ảnh phim bị kẹt. (Nó gợi ý “mở cửa sau và nhẹ nhàng lấy phim ra”; đừng làm vậy trừ khi bạn muốn hủy ảnh!)

Không chỉ Google; các công ty như OpenAI, Meta và Perplexity đều đang vật lộn với những ảo tưởng và sai lầm của AI. Tuy nhiên, Google là công ty đầu tiên triển khai công nghệ này trên quy mô rộng rãi như vậy, và các ví dụ về những lần vấp ngã thì cứ liên tục xuất hiện.

Các công ty phát triển trí tuệ nhân tạo thường né tránh trách nhiệm đối với hệ thống của mình, giống như cách một người bố xử lý đứa con nghịch ngợm – trẻ con thì thế đấy! Những công ty này tuyên bố họ không thể dự đoán AI sẽ đưa ra những gì, vì vậy, thực sự mọi thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của họ.

Nhưng đối với người dùng, đó là một vấn đề. Năm ngoái, Google tuyên bố AI là tương lai của tìm kiếm. Tuy nhiên, có ích gì nếu tính năng tìm kiếm dường như còn ngớ ngẩn hơn trước?

Người lạc quan về AI cho rằng chúng ta nên chấp nhận sự cường điệu về AI vì những tiến bộ nhanh chóng đạt được cho đến nay, tin tưởng rằng nó sẽ tiếp tục cải thiện. Tôi thực sự tin rằng công nghệ này sẽ ngày càng tốt hơn, nhưng việc tập trung vào một tương lai lý tưởng nơi các công nghệ này hoàn hảo sẽ bỏ qua các vấn đề quan trọng mà chúng đang phải đối mặt – và cho phép các công ty tiếp tục cung cấp các sản phẩm kém chất lượng.

Hiện tại, trải nghiệm tìm kiếm của chúng ta đang bị hủy hoại bởi những bài đăng trên Reddit từ cả thập kỷ trước trong nỗ lực đưa AI vào mọi thứ. Nhiều người lý tưởng tin rằng chúng ta đang đứng trên bờ vực của một điều tuyệt vời và những vấn đề này chỉ đơn giản là những cơn đau phát triển của một công nghệ mới chớm nở. Tôi thực sự hy vọng họ đúng. Nhưng một điều chắc chắn: chúng ta có thể sẽ sớm chứng kiến cảnh ai đó cho keo vào bánh pizza của họ, bởi vì đó là bản chất của internet.

Có thể bạn thích:  Thành tích $6 tỷ USD của xAI - Công ty AI của Elon Musk
Vũ Thanh Mai

Change the world by being yourself

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *