Google ra mắt công cụ AI

Google ra mắt công cụ AI bất chấp cảnh báo về an toàn

Như một cuộc đua không ngừng, sự cạnh tranh giữa các công ty công nghệ hàng đầu luôn đẩy mạnh sự phát triển và ra mắt các công nghệ mới. Một ví dụ rõ ràng là Google, một định chế không ngừng tìm kiếm những cách để duy trì và mở rộng sự ảnh hưởng của mình trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo một cựu nhân viên của Google, công ty đã ra mắt sớm công cụ AI do lo sợ bị các đối thủ bỏ lại, mặc dù có những cảnh báo từ các chuyên gia về vấn đề an toàn. Điều này đặt ra câu hỏi về cân nhắc giữa sự cạnh tranh và an toàn khi phát triển công nghệ AI, và cũng là một ví dụ điển hình cho cuộc đua không ngừng của các công ty công nghệ hàng đầu trong thế giới kỹ thuật số ngày nay. Cùng Hieuai tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới bạn nhé!

Google vội vã ra mắt công cụ AI bất chấp cảnh báo về an toàn

Báo cáo từ Business Insider đã rò rỉ thông tin về Google, công ty được đánh giá là một trong những đại gia hàng đầu trong lĩnh vực Trí Tuệ Nhân Tạo (AI). Tuy nhiên, những tuyên bố của một cựu nhân viên đã hé lộ một góc nhìn khác về sự tiến bộ của công ty này trong lĩnh vực AI. Theo Scott Jenson, một cựu nhân viên thiết kế giao diện và trải nghiệm người dùng, rời bỏ Google vào tháng 3, Google có vẻ như đã bị thúc đẩy bởi sự “hoảng loạn” thay vì một chiến lược chiến thắng.

Google ra mắt công cụ AI
Google vội vã ra mắt công cụ AI bất chấp cảnh báo về an toàn

Jenson chia sẻ trên LinkedIn ngày 20/5 rằng, những dự án AI mà anh tham gia đã được Google đẩy mạnh chỉ vì chúng chứa AI, không phải vì chúng giải quyết những vấn đề thực tế của người dùng. Ông cho rằng, sự áp đặt này xuất phát từ nỗi lo sợ bị các đối thủ bỏ lại trong cuộc đua AI khốc liệt hiện nay.

Nhận định của Jenson cho thấy sự thất vọng của nhiều nhân viên bên trong về cách tiếp cận của Google với lĩnh vực AI. Đây không phải là lần đầu tiên mà Google đã tỏ ra lo lắng trước những đối thủ mới. Trong hồ sơ LinkedIn của Jenson, có thể thấy rằng ông đã làm việc tại Google trong khoảng 16 năm. Ông đã trải qua nhiều trải nghiệm, trong đó có việc Google đã từng tỏ ra lo lắng khi tung ra mạng xã hội Google+ vào cách đây 13 năm, nhằm cạnh tranh với Facebook. Tuy nhiên, sản phẩm này đã gặp thất bại nặng nề do thiếu tương tác từ người dùng.

Có thể bạn thích:  So sánh 5 trình chỉnh sửa video AI tốt nhất năm 2024

Hồi cuối tháng 3, một cựu nhân sự cấp cao của Google cũng đã lên tiếng trên Fox News, chỉ trích công ty đã “đi đường tắt” để ra mắt công cụ AI Gemini bất chấp những lo ngại nội bộ. Những phát ngôn này thêm vào danh sách những biến động nội bộ tại Google, cũng như sự lo lắng về cách tiếp cận với AI trong một thời đại cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Google ra mắt công cụ AI
Trước khi Bard được giới thiệu, Google có quá trình đánh giá nguyên tắc với AI

Trước khi công cụ Gemini (trước đây là Bard) được ra mắt, Google đã trải qua một quá trình đánh giá cẩn thận đối với AI. Theo các chuyên gia cảnh báo, mô hình này có rủi ro không an toàn và công ty không nên “kích hoạt AI”. Tuy nhiên, Jen Gennai, Giám đốc AI của Google lúc đó, được cho là đã sửa đổi đánh giá này và đẩy sản phẩm lên hàng đầu trong ưu tiên.

Google ra mắt công cụ AI
Gemini là công cụ AI được Google phát triển nhằm cạnh tranh với ChatGPT

Gennai lập luận rằng quyết định của cô là chính xác vì những cảnh báo về rủi ro xuất phát từ những lỗi không điển hình. Tuy nhiên, một cựu nhân viên cấp cao của công ty phản đối, gọi đó là “tuyên bố không có căn cứ”. Ông chia sẻ với Fox News rằng một số nhân viên muốn kiểm tra lại dữ liệu và đề xuất xây dựng công cụ để xác định những gì mô hình đã học được, nhưng lại bị lãnh đạo từ chối với lý do “chúng ta phải tiếp cận thị trường vì chúng ta đang thua ChatGPT”.

Google đã cam kết phát triển AI một cách có trách nhiệm, nhưng theo New York Times, một số cựu nhân viên công ty thừa nhận Google đã chọn “đường tắt” trong cuộc đua AI. Sự xuất hiện bất ngờ của ChatGPT đã khiến Google bị động và không có sản phẩm cạnh tranh, đẩy công ty vào tình trạng hỗn loạn. Do đó, Google đã vội vàng ra mắt công cụ AI mới và gặp phải nhiều vấn đề kỹ thuật.

Trong sự kiện Google I/O 2024 gần đây, bản cập nhật Gemini 1.5 của công cụ đã gặp phải lỗi nghiêm trọng khi hướng dẫn người dùng xử lý phim bị kẹt. The Verge đã chỉ trích hướng dẫn này là “cực kỳ tệ” khi công cụ AI của Google khuyến khích người dùng “nên mở phía sau và nhẹ nhàng gỡ phim ra”.

Tạm kết

Việc Google ra mắt công cụ AI mặc dù có những cảnh báo về an toàn không chỉ là một sự minh chứng cho sự cạnh tranh giữa các công ty công nghệ hàng đầu mà còn là một minh chứng về sự chấp nhận của ngành công nghiệp với rủi ro. Mặc dù việc sử dụng trí tuệ nhân tạo mang lại nhiều tiềm năng và cơ hội, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức và lo ngại về an toàn và đạo đức.

Có thể bạn thích:  Chào mừng kỷ nguyên tạo video bằng AI: Cải tiến, rủi ro và cơ hội

Việc Google vội vàng ra mắt công cụ AI mặc những cảnh báo này là một minh chứng cho sự áp đặt của sự cạnh tranh và áp lực thị trường trong việc đưa ra các sản phẩm mới. Tuy nhiên, điều quan trọng là những bài học mà Google và ngành công nghiệp công nghệ nói chung có thể rút ra từ những thất bại và những rủi ro này, nhằm tạo ra các giải pháp AI an toàn và đạo đức hơn trong tương lai.

Vũ Thanh Mai

Change the world by being yourself

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *