Meta và Google thu hút Hollywood để phát triển công nghệ video AI mới

Meta và Google đang đàm phán với các hãng phim Hollywood để sử dụng nội dung của họ nhằm cải thiện các mô hình tạo video bằng AI.

Meta và Google đang đàm phán các thỏa thuận trị giá hàng triệu đô la với một số hãng phim lớn nhất Hollywood. Mục đích của họ là tiếp cận nội dung phim để đào tạo, cải thiện và tinh chỉnh các mô hình AI tạo video từ văn bản (Google vừa công bố Veo, còn Meta đã nghiên cứu Emu từ năm ngoái). Những mô hình này có khả năng tạo ra các cảnh phim chân thực dựa trên mô tả bằng văn bản.

Veo là một mô hình AI tạo video từ văn bản được phát triển bởi Google AI. Nó được công bố lần đầu tiên vào tháng 2 năm 2024 và hiện đang trong giai đoạn nghiên cứu. Veo sử dụng công nghệ AI tiên tiến để tạo ra các video thực tế dựa trên mô tả bằng văn bản.

Các hãng phim nào quan tâm (và không quan tâm)?

Theo báo cáo, Warner Bros. đã bày tỏ sự quan tâm cấp phép một phần (không phải tất cả) nội dung của họ, trong khi Walt Disney và Netflix không sẵn sàng cấp phép bất kỳ tài liệu nào, nhưng lại quan tâm đến các loại hình hợp tác tiềm năng khác.

Warner Bros., hay còn được gọi đơn giản WB, là một công ty giải trí và điện ảnh của Mỹ có trụ sở chính tại khu phức hợp Warner Bros. Studios ở Burbank, California. Hiện nay, nó là công ty con của Warner Bros. Discovery.

Walt Disney Company là một tập đoàn đa phương tiện của Mỹ có trụ sở chính tại Burbank, California. Nó được thành lập vào ngày 16 tháng 10 năm 1923 bởi anh em Walt và Roy O. Disney. Công ty bắt đầu hoạt động như một hãng phim hoạt hình và công ty sản xuất phim, và đã phát triển thành một tập đoàn đa phương tiện khổng lồ bao gồm các ngành kinh doanh như phim ảnh, truyền hình, công viên giải trí, sản phẩm tiêu dùng và truyền thông trực tuyến.

Netflix là một dịch vụ phát trực tuyến theo yêu cầu dựa trên đăng ký của Mỹ, cung cấp phim, chương trình truyền hình, phim tài liệu và nội dung gốc được sản xuất bởi chính họ. Người dùng có thể xem nội dung Netflix trên nhiều thiết bị có kết nối internet, bao gồm TV thông minh, máy tính, điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Những sự hợp tác này có thể liên quan đến việc tích hợp các công cụ video AI vào các quy trình như chỉnh sửa phim, nhằm tiết kiệm thời gian và ngân sách, tương tự như những gì OpenAI đã thảo luận vào tháng 2.

Có thể bạn thích:  Veo: Google ra AI tạo video, cạnh tranh OpenAI Sora

Tại sao Disney và Netflix lại thận trọng trong việc cấp phép nội dung cho các công ty AI?

Theo một cách nào đó, việc các nhà điều hành Hollywood ký kết các thỏa thuận trị giá hàng triệu đô la với các công ty AI và cấp phép nội dung của họ để đào tạo và tinh chỉnh các mô hình AI, giống như ngành tin tức đang làm, thì có vẻ hợp lý. Xét cho cùng, điều này có thể bảo vệ họ khỏi việc bị đánh cắp tác phẩm.

Tuy nhiên, ngành điện ảnh lại rất thận trọng. Mặc dù chưa có hãng phim Hollywood nào kiện một công ty AI về vi phạm bản quyền, nhưng vẫn có những lo ngại nghiêm trọng về việc các công ty này sẽ sử dụng (và đã sử dụng) nội dung của họ như thế nào – dù được cấp phép hay không.

Nguồn: https://www.aitoolreport.com/articles/meta-and-google-woo-hollywood

Vu Linh

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *