Microsoft thu hồi tính năng “Recall”

Sau làn sóng phản ứng của công chúng về tính năng “Recall” được coi là “thảm họa bảo mật”, Microsoft đã tuyên bố các biện pháp bảo vệ an toàn mới cho người dùng.

Microsoft thu hồi tính năng “Recall”

Các báo cáo tuần trước cho thấy một số chuyên gia an ninh – bao gồm cả một cựu kỹ sư của Microsoft – đã chỉ trích tính năng “Recall” mới của Microsoft, gọi đó là một “thảm họa” hoàn toàn cho an ninh mạng. Kể từ đó, Microsoft đã thông báo rằng họ có kế hoạch giới thiệu các biện pháp bảo vệ an toàn mới để bảo vệ người dùng.

Tính năng Recall là gì?

Recall (ban đầu được bật mặc định trên các Copilot+ PC, chẳng hạn như Surface Laptop 7 và Samsung Galaxy Book 4 Edge) được quảng cáo như một “bộ nhớ ảnh chụp nhanh cho PC của bạn”. Nó chụp ảnh màn hình máy tính của bạn cứ năm giây một lần và sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên thiết bị để phiên âm văn bản từ các trang web, tài liệu, PDF, ghi chú viết tay và mọi thứ khác hiển thị trên màn hình, do đó mọi thứ đều có thể “tìm kiếm ngay lập tức”.

Vấn đề của Recall là gì?

Các chuyên gia bảo mật – như kỹ sư cũ của Microsoft Kevin Beaumont – gọi tính năng này là “thảm họa” bảo mật bởi nó tạo cơ hội cho tin tặc đánh cắp dữ liệu người dùng. Theo họ, “mọi thứ bạn từng gõ hoặc xem trên PC Windows của mình giờ đây đều có thể bị đánh cắp”.

Microsoft đã phản hồi như thế nào?

Pavan Davuluri, Phó Chủ tịch phụ trách Windows và Thiết bị của Microsoft đã thừa nhận những lỗ hổng bảo mật của tính năng này:

“Even before making Recall available to customers, we have heard a clear signal that we can improve privacy and security safeguards.”

“Ngay cả trước khi cung cấp Recall cho khách hàng, chúng tôi đã nhận được tín hiệu rõ ràng rằng chúng tôi có thể cải thiện các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật.”

Ông [Pavan Davuluri] nhấn mạnh rằng Microsoft hiểu để người dùng tận hưởng trọn vẹn tính năng như Recall, trước tiên họ cần phải tin tưởng. Do đó, thay vì bật mặc định và yêu cầu người dùng tắt đi (opt-out), Microsoft sẽ chuyển tính năng thành dạng lựa chọn tham gia (opt-in).

Người dùng sẽ cần sử dụng nhận dạng khuôn mặt hoặc ID vân tay để xem dòng thời gian hoặc kết quả tìm kiếm của họ và toàn bộ cơ sở dữ liệu chỉ mục tìm kiếm sẽ được mã hóa để đảm bảo an toàn dữ liệu của người dùng.

Vu Linh

Có thể bạn thích:  Tìm hiểu về 10 tính năng AI đỉnh cao trong iOS 18

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *