Nike Sử Dụng Trí Tuệ Nhân Tạo Để Nâng Tầm Thiết Kế Sản Phẩm

Nike đang phát triển mô hình AI tự tạo để thiết kế sản phẩm dựa trên kho dữ liệu vận động viên khổng lồ của mình, Dezeen tiết lộ.

Theo Giám đốc đổi mới của Nike, John Hoke, công ty đang tìm cách tận dụng dữ liệu độc quyền về hiệu suất của vận động viên với một mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) được thiết kế riêng.

LLM là một dạng trí tuệ nhân tạo (AI) dựa trên văn bản được đào tạo để nhận dạng các mẫu ngôn ngữ. Ví dụ nổi tiếng nhất là ChatGPT của OpenAI.

Nike xây dựng “hệ sinh thái” AI

“Chúng tôi sử dụng tất cả các LLM sẵn có và chúng tôi cũng có một mô hình đang được xây dựng nội bộ”, Hoke nói với Dezeen.

“Đó là một chút suy nghĩ về việc phát triển một ‘hệ sinh thái riêng’, để xem xét các tập dữ liệu của riêng chúng tôi, độc quyền cho Nike – chẳng hạn như dữ liệu hiệu suất của vận động viên, từ các phòng thí nghiệm của chúng tôi, v.v. Sau đó, kết hợp nó với một số thứ từ ‘hệ sinh thái công cộng’, nhưng đảm bảo rằng tất cả những thứ đó đều được bao gồm trong những gì chúng tôi đang đào tạo mô hình.”

Tên của mô hình AI của Nike vẫn chưa được hoàn thành.

Hoke đã nói chuyện với Dezeen tại một sự kiện gần đây của Nike ở Paris, nơi thương hiệu này ra mắt bộ sưu tập giày thể thao hạng ưu mới dành cho các vận động viên trước thềm Thế vận hội Olympic 2024, diễn ra tại thủ đô nước Pháp vào mùa hè năm nay.

Công ty cũng giới thiệu Athlete Imagined Revolution (AIR), một dự án mà nhóm thiết kế đã tạo ra những đôi giày mẫu cho 13 vận động viên hàng đầu của Nike – bao gồm vận động viên chạy nước rút người Mỹ Sha’Carri Richardson và cầu thủ bóng đá người Pháp Kylian Mbappé – dựa trên yêu cầu và cá tính của họ.”

Nike đã ra mắt mẫu giày AIR ý tưởng của mình tại một sự kiện gần đây ở Paris

“Các nhà thiết kế của Nike đã đưa ra những yêu cầu dựa trên sở thích của các vận động viên và đưa chúng vào các mô hình AI tạo ra hàng trăm hình ảnh. Sau đó, họ nhanh chóng chắt lọc những hình ảnh này thành các ý tưởng đơn lẻ bằng các kỹ thuật chế tạo kỹ thuật số khác, bao gồm phác họa và in 3D.

‘Tôi gọi đây là một bước tiến mới trong quá trình sản xuất sản phẩm tại Nike,’ Hoke nói.

‘Điều đó có nghĩa là biến những giấc mơ của các vận động viên thành hiện thực, đi sâu vào tính cách của họ, hiểu họ là ai, kết hợp điều đó với trí tưởng tượng của chúng tôi, ý định của riêng chúng tôi và những công nghệ mới nổi – AI và thiết kế tính toán – và hội tụ tất cả lại với nhau.’

Có thể bạn thích:  Trí tuệ nhân tạo đang phát triển hay Sự tiến hoá của nhân loại

Các quy định của World Athletics quy định rằng giày sử dụng trong thi đấu phải được cung cấp rộng rãi, vì vậy hiện chưa rõ liệu cách tiếp cận siêu cá nhân hóa này có bao giờ được sử dụng trên đường đua tại các giải đấu hay không.

‘Tất cả các môn thể thao đều được điều chỉnh bởi các quy định phù hợp và sự quản trị đó cực kỳ quan trọng đối với chúng tôi,’ Hoke nói. ‘Chúng tôi không tìm kiếm lợi thế không công bằng.’

“Tuy nhiên, ông Hoke đã ám chỉ rằng Nike sẽ tiếp tục theo đuổi những lợi ích cạnh tranh tiềm năng do các sản phẩm dành riêng cho vận động viên mang lại.

‘Đó là sự mở rộng bản thân của họ,’ ông nói. ‘Tôi nghĩ điều đó sẽ mang lại cho họ cả lợi thế về thể chất, nhưng cũng mang lại lợi thế về tâm lý và cảm xúc – rằng đây chỉ là sự mở rộng của giải phẫu học của tôi, đó là dấu ấn chuyển động của tôi, đó là cơ thể tôi được khuếch đại với những sản phẩm này.’

‘Tôi nghĩ những gì AIR đại diện cho một bước thay đổi trong cách chúng tôi thiết kế và sản xuất.’

Theo ông Hoke, công nghệ như AI, thực tế ảo (VR) và in 3D là một phần quan trọng của sự thay đổi này, vì nó giúp đẩy nhanh đáng kể quá trình tạo mẫu.

‘Có một ý tưởng lớn hơn về sự sáng tạo lượng tử trong tương lai, đó là khả năng tiếp nhận một lượng thông tin khổng lồ và sử dụng các công nghệ mới để thực hiện mọi thứ rất nhanh chóng,’ ông nói.

‘Vì vậy, bạn cân bằng giữa tốc độ và độ trung thực ngay tại đây. Và những gì thường mất hàng tuần hoặc hàng tháng để hiển thị cho một vận động viên giờ chỉ mất vài giờ. Vì vậy, họ thực sự được tham gia vì họ có thể đang xem nó trong VR hoặc chúng tôi đang gửi cho họ bản in 3D, chúng tôi đang hiển thị cho họ trên màn hình.’

“Trí tuệ nhân tạo (AI) là “chất xúc tác cho sự sáng tạo”

GenAI là các mô hình AI tạo ra các loại nội dung khác nhau – chẳng hạn như văn bản, hình ảnh, video và mã – bằng cách ngoại suy từ dữ liệu chúng được đào tạo.

Việc đầu tư của Nike có thể được coi là một lá phiếu tín nhiệm cho công nghệ này sau khi GenAI trải qua quá trình phấn khích thị trường cực độ, tiếp theo là lo ngại về tác động đối với các ngành công nghiệp sáng tạo và sự hoài nghi ngày càng tăng từ một số chuyên gia vào năm 2023.

“Trong trường hợp của các nhà thiết kế, tôi không nghĩ nó thay thế sự sáng tạo,” Hoke nói. “Tôi chắc chắn nó là chất xúc tác cho sự sáng tạo. Nó chắc chắn mở rộng trí tưởng tượng của chính tôi để có thể thực hiện và nhìn thấy mọi thứ trong vài phút và vài giây so với vài tuần hoặc vài tháng.”

Có thể bạn thích:  Hé lộ những thông tin mới đây nhất của Chat GPT-5

“Và tôi phải đạt được sự cân bằng này, nơi tôi nghĩ đó là một công cụ tuyệt vời được hướng dẫn bởi trí tưởng tượng của con người,” ông nói thêm. “Nó sẽ vô dụng cho đến khi bạn kích hoạt nó.”

Hầu hết những nghi ngờ xung quanh tính hữu dụng của AI tạo ra nội dung xoay quanh xu hướng gây ra lỗi của các mô hình, được gọi là ảo giác.”

Dự án AIR chứng kiến các nhà thiết kế của Nike làm việc với các vận động viên trong đó có vận động viên chạy nước rút người Mỹ Sha’Carri Richardson

“Đối với tôi, với tư cách là một nhà thiết kế, tôi không hề sợ hãi điều đó,” Hoke nói. “Tôi nghĩ đó là một phần của phép thuật để có thể đứng lại và phân biệt những gì đang đến với bạn.”

“Sai sót và ảo giác không làm tôi sợ ở đây. Tôi nghĩ đó là một cách nhìn khác và nó mở rộng sự sáng tạo của riêng tôi.”

Những người ủng hộ đáng chú ý khác về việc sử dụng AI tạo ra nội dung trong thiết kế là kiến trúc sư trưởng Patrik Schumacher của Zaha Hadid Architects và đồng sáng lập Airbnb Brian Chesky.

Trong khi đó, Studio Snoop, một công ty thiết kế của Úc, vào năm ngoái đã ra mắt Tilly Talbot, một LLM chuyên dụng mà họ mệnh danh là “nhà thiết kế AI đầu tiên trên thế giới”.

Theo Dezeen

Vũ Thanh Mai

Change the world by being yourself

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *