OpenAI tuyên bố họ đã bắt đầu huấn luyện một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) chủ lực mới

Hệ thống AI tiên tiến này sẽ kế thừa GPT-4, công nghệ nền tảng của ChatGPT. Công ty cũng đã thành lập một ủy ban an toàn mới để giải quyết các rủi ro của AI.

Trong khi OpenAI của Sam Altman đang huấn luyện mô hình mới, ủy ban An toàn và Bảo mật mới của họ sẽ nỗ lực cải thiện các chính sách và quy trình nhằm bảo vệ công nghệ.

OpenAI, một trong những công ty trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu thế giới, tuyên bố vào thứ Ba rằng họ đã bắt đầu huấn luyện một mô hình AI chủ lực mới. Mô hình này sẽ kế thừa công nghệ GPT-4, nền tảng đằng sau chatbot trực tuyến nổi tiếng ChatGPT.

Trong bài đăng trên blog, OpenAI, có trụ sở tại San Francisco, cho biết họ kỳ vọng mô hình mới sẽ mang lại “trình độ năng lực tiếp theo” khi họ nỗ lực xây dựng “trí tuệ tổng hợp nhân tạo” (artificial general intelligence – AGI), một cỗ máy có thể thực hiện bất kỳ điều gì mà não người có thể làm. Mô hình mới sẽ là động cơ cho các sản phẩm AI bao gồm chatbot, trợ lý kỹ thuật số giống như Siri của Apple, công cụ tìm kiếm và trình tạo hình ảnh.

OpenAI cũng cho biết họ đang thành lập một Ủy ban An toàn và Bảo mật mới để nghiên cứu cách xử lý các rủi ro do mô hình mới và các công nghệ tương lai đặt ra. “Mặc dù chúng tôi tự hào khi xây dựng và phát hành các mô hình dẫn đầu ngành về cả khả năng và tính an toàn, chúng tôi hoan nghênh một cuộc tranh luận sôi nổi vào thời điểm quan trọng này”, công ty cho biết.

OpenAI đang nhắm đến mục tiêu thúc đẩy công nghệ AI phát triển nhanh hơn các đối thủ, đồng thời xoa dịu những nhà phê bình cho rằng công nghệ này ngày càng trở nên nguy hiểm, góp phần lan truyền thông tin sai lệch, thay thế việc làm và thậm chí đe dọa nhân loại. Các chuyên gia không thống nhất về thời điểm các công ty công nghệ sẽ đạt được trí tuệ tổng hợp nhân tạo (AGI), nhưng các công ty như OpenAI, Google, Meta và Microsoft đã không ngừng gia tăng sức mạnh của công nghệ AI trong hơn một thập kỷ, cho thấy bước nhảy vọt đáng chú ý cứ khoảng hai đến ba năm.

GPT-4 của OpenAI, được phát hành vào tháng 3 năm 2023, cho phép chatbot và các ứng dụng phần mềm khác trả lời câu hỏi, viết email, tạo bài luận học kỳ và phân tích dữ liệu. Một phiên bản cập nhật của công nghệ này, được công bố vào tháng này và hiện chưa có sẵn rộng rãi, cũng có thể tạo hình ảnh và trả lời các câu hỏi, mệnh lệnh bằng giọng nói theo cách hội thoại cao.

Vài ngày sau khi OpenAI giới thiệu phiên bản cập nhật – có tên là GPT-4o – thì nữ diễn viên Scarlett Johansson lên tiếng cho rằng phiên bản này sử dụng giọng nói “gây ám ảnh vì quá giống giọng tôi.” Cô cho biết đã từ chối đề nghị cấp phép sử dụng giọng nói của mình cho sản phẩm từ giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman, và đã thuê luật sư yêu cầu OpenAI ngừng sử dụng giọng nói đó. Công ty khẳng định giọng nói không phải của bà Johansson.

Có thể bạn thích:  OpenAI gỡ bỏ giọng nói giống Scarlett Johansson trong ChatGPT
Scarlett Johansson “cảm thấy sốc, phẫn nộ” khi giọng của GPT-4o giống mình một cách kỳ lạ sau hai lần Sam Altman liên hệ nhưng chưa được cô đồng ý

Các công nghệ như GPT-4o học hỏi kỹ năng bằng cách phân tích một lượng lớn dữ liệu kỹ thuật số, bao gồm âm thanh, ảnh, video, bài viết Wikipedia, sách và bài báo. Vào tháng 12, The New York Times đã kiện OpenAI và Microsoft vì tội vi phạm bản quyền nội dung tin tức liên quan đến hệ thống AI.

Việc “đào tạo” kỹ thuật số cho các mô hình AI có thể mất vài tháng hoặc thậm chí vài năm. Sau khi đào tạo hoàn thành, các công ty AI thường mất thêm vài tháng để kiểm tra công nghệ và tinh chỉnh nó cho phù hợp với việc sử dụng công khai.

Điều đó có nghĩa là mô hình tiếp theo của OpenAI có thể sẽ không xuất hiện trong khoảng chín tháng đến một năm hoặc thậm chí lâu hơn.

OpenAI cho biết trong khi huấn luyện mô hình mới, Ủy ban An toàn và Bảo mật mới của họ sẽ nỗ lực cải thiện các chính sách và quy trình nhằm bảo vệ công nghệ. Ủy ban bao gồm ông Altman, cùng các thành viên hội đồng quản trị OpenAI là Bret Taylor, Adam D’Angelo và Nicole Seligman. Công ty cho biết các chính sách mới có thể được áp dụng vào cuối mùa hè hoặc mùa thu.

Tháng này, OpenAI thông báo Ilya Sutskever, đồng sáng lập và là một trong những lãnh đạo nỗ lực an toàn của họ, đã rời công ty. Điều này khiến nhiều người lo ngại OpenAI không đủ quan tâm đến những nguy hiểm mà AI gây ra.

OpenAI's Chief AI Wizard, Ilya Sutskever, Is Leaving the Company | WIRED
OpenAI thông báo Ilya Sutskever, đồng sáng lập và là một trong những lãnh đạo nỗ lực an toàn của họ, đã rời công ty

Bác sĩ Sutskever cùng ba thành viên hội đồng quản trị khác đã tham gia vào tháng 11 để loại ông Altman khỏi OpenAI, cho rằng ông Altman không còn có thể được tin tưởng với kế hoạch tạo ra trí tuệ tổng hợp nhân tạo vì lợi ích của nhân loại. Sau chiến dịch vận động hành lang của các đồng minh của ông Altman, ông đã được phục chức lại năm ngày sau đó và kể từ đó đã khẳng định lại quyền kiểm soát đối với công ty.

Bác sĩ Sutskever dẫn đầu nhóm mà OpenAI gọi là nhóm Siêu Căn chỉnh (Superalignment), chuyên nghiên cứu các cách đảm bảo các mô hình AI tương lai không gây hại. Giống như những người khác trong lĩnh vực này, ông ngày càng lo ngại rằng AI sẽ trở thành mối đe dọa với nhân loại.

Jan Leike, người điều hành nhóm Siêu Căn chỉnh cùng với Bác sĩ Sutskever, đã từ chức công ty trong tháng này, khiến tương lai của nhóm trở nên nghi ngờ.

OpenAI đã sáp nhập nghiên cứu an toàn dài hạn vào các nỗ lực lớn hơn nhằm đảm bảo công nghệ của họ an toàn. Công việc này sẽ do John Schulman, một nhà đồng sáng lập khác, người trước đây lãnh đạo nhóm tạo ra ChatGPT, dẫn đầu. Ủy ban an toàn mới sẽ giám sát nghiên cứu của Tiến sĩ Schulman và đưa ra hướng dẫn về cách công ty sẽ giải quyết các rủi ro về công nghệ.

Có thể bạn thích:  AI trong vai trò thực hiện các "Nhiệm vụ lặp lại" thay thế con người

Tin tức về AI

Tin tức và Phân tích

  • OpenAI cho biết họ đã bắt đầu huấn luyện một mô hình AI chủ lực mới, kế thừa công nghệ GPT-4 – nền tảng đằng sau chatbot trực tuyến nổi tiếng ChatGPT.
  • Công ty AI xAI của Elon Musk thông báo đã huy động được 6 tỷ đô la Mỹ, giúp thu hẹp khoảng cách tài trợ với OpenAI, Anthropic và các đối thủ khác.
  • Khả năng AI của Google vốn dùng để trả lời câu hỏi của mọi người lại tạo ra vô số thông tin sai lệch và lỗi – bao gồm đề nghị keo dán làm nguyên liệu cho bánh pizza và ăn đá để bổ sung chất dinh dưỡng – gây ra tranh cãi dữ dội trên mạng.

Kỷ nguyên của AI

  • Đại học D’Youville ở Buffalo đã mời một robot AI phát biểu tại lễ tốt nghiệp. Không phải ai cũng vui vẻ về điều đó.
  • Một chương trình mới được hỗ trợ bởi Cornell Tech, MIT và UCLA đang giúp đào tạo các sinh viên ngành máy tính nữ da màu có thu nhập thấp cho các nghề nghiệp về AI.
  • Các nhà xuất bản từ lâu đã lo ngại rằng các câu trả lời do AI tạo ra trên Google sẽ khiến độc giả rời khỏi trang web của họ.
  • Một loại ứng dụng mới hứa hẹn giúp cha mẹ giảm bớt những công việc nhàm chán, với sự hỗ trợ của AI. Nhưng những công việc lặt vặt của một gia đình mang tính nhân văn và giá trị hơn vẻ bề ngoài.
Vũ Thanh Mai

Change the world by being yourself

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *